Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
บัตรเครดิตกสิกรไทย จัดแคมเปญ Double Day, Double Deal เอาใจสายช้อปออนไลน์
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
PRM ติดโผหุ้นเด่นปีม้า โบรกชี้เป้า 9.80 บ.
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
2025-08-26 19:42:05
328
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ตลท. จัดทำโครงการ ESG DNA ชุดความรู้ด้านความยั่งยืน สนับสนุนให้พนักงานขององค์กรมีความรู้และทักษะด้านความยั่งยืนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงระดับเชิงกลยุทธ์ ปีที่ 2 สร้างความรู้ ทักษะความยั่งยืนสู่พนักงาน 1.9 แสนคน
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการ ESG DNA เป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ (e-Learning) ที่พัฒนาขึ้น เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ ESG ให้กับพนักงานทุกระดับขององค์กร โดยดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 สร้างปรากฏการณ์การเรียนรู้ด้านความยั่งยืนครั้งใหญ่ของประเทศไทยให้แก่บริษัทจดทะเบียน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และคู่ค้า โดยมีองค์กรเข้าร่วมแล้ว 402 แห่ง ครอบคลุมพนักงานที่เข้ามาเรียนรู้ถึง 189,782 คน และเฉพาะในปี 2568 นี้ มี 127 องค์กรที่สามารถส่งเสริมให้กว่าร้อยละ 70 ของพนักงานทั้งหมด เข้าร่วมหลักสูตรและสอบผ่าน ซึ่งมากกว่าปี 2567 ที่มี 60 องค์กร (รวม 2 ปี 187 องค์กร) โครงการนี้เป็นความมุ่งมั่นของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการส่งเสริมภาคธุรกิจให้ดำเนินงานโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, and Governance: ESG)
จุดเด่นที่ทำให้องค์กรจำนวนมากตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ ESG DNA คือ การออกแบบ e-Learning รวมกว่า 30 หลักสูตร ที่มีเนื้อหา ESG เหมาะสมและตอบโจทย์ความหลากหลายของพนักงานในแต่ละระดับ เพื่อให้พนักงานปฏิบัติการไปจนถึงผู้บริหาร สามารถเข้าถึงและเข้าใจทุกมิติของ ESG ตั้งแต่การจัดการก๊าซเรือนกระจก การสร้าง Supply Chain ที่มีความรับผิดชอบ และการกำหนดกลยุทธ์ ESG ที่เชื่อมโยงกับเป้าหมายองค์กรในระยะยาว
ทั้งนี้ ผู้เข้าอบรมสามารถเรียนรู้ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมีระบบติดตามและวัดผลการเรียนรู้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้องค์กรสามารถประเมินผลได้อย่างเป็นระบบ ที่สำคัญโครงการยังไม่หยุดอยู่แค่ภายในองค์กร แต่ยังขยายผลต่อไป ยังบริษัทคู่ค้า หน่วยงานภาครัฐและสถาบันการศึกษา เพื่อให้การขับเคลื่อนความยั่งยืนขยายไปสู่ผู้มีส่วนได้เสียได้อย่างกว้างขวาง ทำให้โครงการ ESG DNA เป็นเสมือน “ตัวเร่ง” การเปลี่ยนผ่านขององค์กรไทยสู่การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนสร้างแรงกระเพื่อมในระดับอุตสาหกรรมและตลาดทุนไทยอย่างเป็นรูปธรรมตั้งแต่เริ่มโครงการ ESG DNA ในเดือนสิงหาคม 2566 ถึงปัจจุบัน มีองค์กรที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 402 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ 251 แห่ง บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 61 แห่ง บริษัทจำกัด 80 บริษัท บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน 5 บริษัท รวมถึงองค์กรภาครัฐและสถาบันการศึกษา 5 องค์กร ซึ่งองค์กรที่เข้าร่วมทั้งหมดสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายรวมกว่า 168 ล้านบาท
“ESG ไม่ใช่เพียงแนวโน้มที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่กำลังกลายเป็น “DNA” ที่สำคัญในองค์กรตลาดทุนไทย พนักงานทุกระดับต่างตื่นตัวและต้องการเรียนรู้ เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานจริง” นายศรพล กล่าว
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.