Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
MAI
FVC โค้งท้ายปี กลุ่ม B2-B3 โดดเด่น
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ชู ‘AI Infrastructure’ คลื่นลงทุนยักษ์แห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ส่องศก.ไทยปี 69โตชะลอตัว
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ร่วมผลักดันธุรกิจไทย-ญี่ปุ่นสู่เวทีโลก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย เร่งจ่ายสินไหมฯ รถยนต์จมน้ำท่วมภาคใต้ กว่า 52 ลบ.
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดศูนย์ BRC ช่วยลูกค้า-ประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สิน
การตลาด
“Madame Louise” ขึ้นแท่นผู้นำด้านความงาม เล็งแผนรุกตลาดเอเชีย
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่น หอการค้าไทย” ประจำปี 2568
Gossip
COCOCO ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจแข็งแกร่ง
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
ก.คลังคาดตัวเลข GDP ปี 68 โตเกิน 2.2%
2025-08-27 14:47:33
194
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ก.คลังคาดตัวเลข GDP ปี 68 มีโอกาสจะเติบโตเกิน 2.2% รับปัจจับหนุนจากนโยบายกาารเก็บภาษีสหรัฐฯ - รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น - หนี้สาธารณะลดลงครั้งแรกในรอบเกือบ 10 เดือน ชี้ความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติอยู่ในเกณฑ์ดี สะท้อนจากตัวเลข BOI อยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์
เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2568 ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงาน Thailand Focus 2025 ว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2568 มีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจไทย (GDP) ล่าสุดของสำนักงานเศรษฐกิจการคลังอยู่ที่ 2.2% และมีแนวโน้มจะถูกปรับเพิ่มขึ้นในการประเมินครั้งต่อไป สะท้อนจากตัวเลขเศรษฐกิจในมือหลายตัวออกมาดี และหลายสำนักวิเคราะห์ได้ทยอยปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยอมรับว่า GDP ในช่วงครึ่งปีหลัง 2568 จะเติบโตต่ำกว่าครึ่งปีแรกที่ขยายตัวได้ถึง 3% แต่ภาพรวมทั้งปีมีความเป็นไปได้สูงที่จะเติบโตเกิน 2.2%
สำหรับปัจจัยสำคัญที่ส่งผลบวกเกินคาดมาจากมาตรการภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ซึ่งในช่วงแรกถูกมองว่าเป็นปัจจัยลบ แต่ผลที่ออกมากลับเป็นบวกต่อประเทศไทย เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่งทางการค้าแล้ว อัตราภาษีของไทยไม่แพ้และดีกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ ไทยยังมีความได้เปรียบในด้านสัดส่วนการใช้วัตถุดิบในประเทศ (Regional Value Content) ที่สูง ทำให้สินค้าไทยมีโอกาสเสียภาษีในอัตราต่ำ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยมีความได้เปรียบด้านราคา ประกอบกับตัวเลขการส่งออกที่ดีมาโดยตลอด แม้จะชะลอตัวลงเล็กน้อยในช่วงครึ่งปีหลังก็ตาม
ในด้านมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจในประเทศ รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นการคลังก้อนใหญ่ไปแล้วมูลค่ากว่า 157,000 ล้านบาท และได้ใช้ไปแล้วประมาณ 130,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไตรมาส 4/2568 ต่อเนื่องถึงไตรมาส 1/2569 ส่วนจะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น ต้องรอประเมินตามสถานการณ์อีกครั้ง
ขณะเดียวกัน การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็เป็นอีกปัจจัยที่เข้ามาช่วยเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยมองว่ายังมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเพิ่มเติมได้อีกหากมีความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)
ในส่วนความกังวลด้านเสถียรภาพทางการคลังระบุว่ายังไม่น่าเป็นห่วง โดยเชื่อว่าพื้นที่ทางการคลังยังมีอยู่ เห็นได้จากตัวเลข หนี้สาธารณะต่อ GDP ล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 64% ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบเกือบ 10 เดือน สะท้อนว่า GDP เติบโตเร็วกว่าหนี้สาธารณะ ส่วนประเด็นภาระดอกเบี้ยต่อรายได้ที่ปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 9% กว่า ซึ่งยังต่ำกว่าเกณฑ์ปลอดภัยที่ 10% นั้น แม้อาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่หากเศรษฐกิจขยายตัวได้ดีและรัฐบาลจัดเก็บรายได้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้สัดส่วนดังกล่าวอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้
ทั้งนี้ด้าานความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก สะท้อนจากตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) อยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่สนับสนุนอย่างต่อเนื่องผ่านการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ (Ease of Doing Business) และการสร้างแรงจูงใจทั้งทางภาษีและไม่ใช่ภาษี โดยหนึ่งในนโยบายสำคัญคือ ร่าง พ.ร.บ.ศูนย์กลางทางการเงิน (Financial Hub) ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเป็นหมุดหมายในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากทั่วโลก พร้อมกันนี้ ได้สร้างความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะบริหารงานได้จนครบวาระ เดินหน้านโยบายต่างๆ ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ โดยไม่กังวลว่าประเด็นทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
BWG ตอกย้ำผู้นำ Waste to Energy รุก 3 หัวเมืองอุตสาหกรรม
SA รับกระแส Investment Program ผลตอบแทนคงที่ - ดีมานด์พุ่ง - STX แย้มแผนธุรกิจปี 69 ชู ‘โดโลไมต์’ ดาวเด่น
MOSHI มั่นใจรายได้ตามเป้า กางแผนปี 69 เปิดเพิ่ม 35 สาขา
"สารัชถ์ รัตนาวะดี" แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 68 รวย 1.89 แสนล.
MASTER ลุยขยายฐานลูกค้าต่างชาติ - EKH กำไรเด่น โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 6.90 บ. - ยิลด์ 5%