Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
บัตรเครดิตกสิกรไทย จัดแคมเปญ Double Day, Double Deal เอาใจสายช้อปออนไลน์
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
PRM ติดโผหุ้นเด่นปีม้า โบรกชี้เป้า 9.80 บ.
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ATLAS ยันหุ้นไอพีโอ 3 บาทไม่แพง! ราคานี้พีอีแค่ 15 เท่า
2025-10-22 15:15:56
308
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ATLAS ยันหุ้นไอพีโอ 3 บาทไม่แพง! ราคานี้พีอีแค่ 15 เท่า เทียบจากค่าเฉลี่ยของกลุ่มพลังงาน-มีเดียที่ 23 เท่า ชี้เป็นโอกาสดีเข้าลงทุน ขณะที่ 5 กูรูชี้เป้าหมายสูงสุดที่ 5 บาทต่อหุ้น
เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2568 นายสุวัชชัย พิทักษ์วงศาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ ATLAS เปิดเผยว่า การกำหนดราคาไอพีโอที่ 3 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราส่วน P/E ประมาณ 15 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิระหว่างวันที่ 1 ก.ค. 2567 – 30 มิ.ย. 2568 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มพลังงานและมีเดีย ซึ่งเทรดอยู่ราว 23 เท่า ถือเป็นระดับราคาที่จูงใจสำหรับนักลงทุน
“ดังนั้น ณ ราคาหุ้นที่ซื้อขายในปัจจุบัน ยังต่ำกว่าราคาไอพีโอ จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักลงทุนที่จะซื้อหุ้นเพื่อการลงทุนเนื่องจาก ATLAS เป็นบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีความสามารถในการแข่งขันและแนวโน้มของผลประกอบการจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ได้ที่รับเงินทุนจากการระดมทุนในครั้งนี้ จะนำไปส่งเสริมการขยายธุรกิจได้ครบวงจรในทุกมิติ” นายสุวัชชัยกล่าว
ขณะเดียวกัน มีบทวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ชั้นนำ 5 แห่ง ได้ออกรายงานถึงราคาเหมาะสมของ ATLAS เอาไว้ โดยให้ราคาเหมาะสมไว้ในช่วง 4.64-5.00 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับราคาในปัจจุบันทำให้เห็นว่ายังมีอัพไซต์อีกมาก
บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) ประเมินราคาเหมาะสมของ ATLAS ที่ 5.00 บาท อิงค่า P/E ปี 2569 ที่ 18 เท่า พร้อมคาดกำไรสุทธิจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 13% (CAGR) ช่วงปี 2568–2570 อยู่ที่ 337 ล้านบาท, 394 ล้านบาท และ 434 ล้านบาท ตามลำดับ หนุนจากศักยภาพการแข่งขันในตลาดก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนที่ใหญ่กว่าภาคขนส่งกว่า 3.6 เท่า การเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งในตลาดขนส่ง และ Ecosystem แข็งแกร่งของกลุ่ม PTG
บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมปี 2569 ของ ATLAS เท่ากับ 4.90 บาท อิงจาก P/E ที่ 17 เท่า ซึ่งคำนวณมาจาก PE ถ่วงน้ำหนักด้วยสัดส่วนกำไรจากธุรกิจก๊าซ LPG และธุรกิจโฆษณา สะท้อนศักยภาพการเป็นผู้นำอันดับ 1 LPG ภาคขนส่ง และ การเติบโตของธุรกิจที่เดินเกมรุกแตกไลน์รายได้อย่างชัดเจน ทั้งจากธุรกิจก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนที่จะเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ และธุรกิจโฆษณาที่มีอัตรากำไรสุทธิสูง โดยคาดว่าบริษัทจะมีกําไรสุทธิเพิ่มขึ้น 12% YoY เป็น 318 ล้านบาทในปี 2568F และเพิ่มขึ้น 27% YoYเป็น 405 ล้านบาทในปี 2569 เนื่องจากรายได้จากการขายก๊าซ LPG ในภาคขนส่งและภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็นหลัก
บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ประเมินมูลค่าหุ้น ATLAS ไว้ที่ 4.90 บาท โดยระบุว่า ATLAS คือผู้นำธุรกิจ LPG ที่มีการเติบโตสูงภายใต้เครือข่ายธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงค้าปลีกของ PTG โดยให้บริการ LPG แก่ลูกค้าก๊าซหุงต้มในครัวเรือน น้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ และลูกค้าอุตสาหกรรม และด้วยประสิทธิภาพของโปรแกรม Max Card และโครงการ PT Taxis ทำให้สามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ในกลุ่มรถแท็กซี่ได้กว่า 14,000 ราย เข้าร่วมโครงการ Max Taxi Ads ส่งผลให้ยอดขาย LPG สำหรับรถยนต์เติบโตมากกว่าอุตสาหกรรม และเสริมสร้างรายได้จากการโฆษณา
บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าเหมาะสมของหุ้น ATLAS ที่ 4.65 บาท ในปี 2569 โดยอิง P/E เฉลี่ยของทั้งธุรกิจค้านํ้ามันเชื้อเพลิงตามมาตรา 7 และสื่อโฆษณานอกบ้าน เฉลี่ยอยู่ที่ 16 เท่า ทั้งนี้เชื่อว่า ATLAS ได้ประโยชน์จาก Ecosystem ความแข็งแกร่งของแบรนด์จาก PTG บริษัทค้าปลีกนํ้ามันอันดับ 2 ในไทยและเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ทําให้มีความได้เปรียบด้านการแข่งขัน ซึ่งจะหนุนให้แผนการขยายธุรกิจของ ATLAS เติบโตต่อเนื่อง รวมถึงสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในอนาคต ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทได้มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าพื้นฐานปี 2569 ของ ATLAS ที่ 4.64 บาท ด้วยวิธีอิงเป้าหมาย P/E ที่ 16 เท่า โดยคำนวณจากค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างค่า P/E เฉลี่ยของธุรกิจให้บริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติและธุรกิจสื่อนอกบ้านที่เป็นส่วนผสมระหว่างสองธุรกิจนี้ พร้อมทั้งประเมินกำไรหลักปี 2568-70 (เทียบงบการเงินเสมือนปี 2567) เติบโตเฉลี่ย 22% CAGR และสำหรับปี 2568-2569 เติบโตเด่นสุด 23% และ 26% ตามลำดับ
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.