Phones

คต.พร้อมก้าวสู่การเป็น Digital DFT เต็มรูปแบบ

2020-09-17 11:22:54 93นิวส์ คอนเน็คท์ - กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมความพร้อมสู่การเป็น Digital DFT เต็มรูปแบบ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ New Normal และเร่งติดอาวุธให้ผู้ประกอบการสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าในการรุกตลาดเพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ เป็นหนึ่งในหน่วยงานสำคัญที่มีบทบาทและภารกิจในการอำนวยความสะดวกและส่งเสริมการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า เพื่อสร้างแต้มต่อในการส่งออกสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการ จึงได้จัดสัมมนา เรื่อง “ฝ่าวิกฤติโควิด พิชิตตลาดเพื่อนบ้านผ่าน Digital DFT” ภายใต้โครงการสัมมนาซีรีส์ บทบาทกรมการค้าต่างประเทศในยุค New Normal ในระหว่างวันที่ 17-18 กันยายน 2563 ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ โฮเต็ล ประตูน้ำ (The Berkeley Hotel Pratunam) โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนามากกว่า 400 คน


ภายในงานสัมมนาฯ ได้มีการบรรยายพิเศษในประเด็นเรื่องบทบาทของกรมการค้าต่างประเทศในยุค New Normal เพื่อเน้นย้ำว่ากรมฯ พร้อมเป็นผู้นำทาง (Navigator) ที่จะช่วยขับเคลื่อนและนำทางให้ผู้ประกอบการไทยสามารถรับมือกับทุกความเปลี่ยนแปลง และยืนยันที่จะไม่หยุดพัฒนาเพื่อให้ผู้ประกอบการมั่นใจได้ว่าทุกการส่งออก-นำเข้า จะสามารถดำเนินการได้อย่างไร้อุปสรรค ผ่านระบบดิจิทัลของกรมฯ


นอกจากนี้ ยังมีการเสวนา หัวข้อ ฝ่าวิกฤติโควิด พิชิตตลาดเพื่อนบ้าน ผ่าน Digital DFT โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 5 ท่าน ได้แก่ นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ รองอธิบดีกรมศุลกากร นายยงยศ ผลธนาวัฒน์ ผู้แทนบริษัท เอสซีจี อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และนายชาญชัย อยู่สำราญสุข ผู้แทนบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่จะมาเผยเคล็ดลับในการพิชิตตลาดเพื่อนบ้าน รวมทั้งเปิดประสบการณ์ในการใช้บริการของกรมการค้าต่างประเทศในรูปแบบดิจิทัล ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกและลดผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี


ในช่วงบ่ายของงานสัมมนา กรมฯ ได้เตรียมการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการให้สามารถใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA ได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยแบ่งเป็น 2 หัวข้อ ได้แก่ 1) วิธีการยื่นขอตรวจคุณสมบัติทางด้านถิ่นกำเนิดสินค้าแบบ Digital และ 2) วิธีการยื่นขอ e-Form D รวมทั้งได้เตรียมนิทรรศการ “DFT in the New Normal: Navigating Traders towards Sustainable Trade” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการยกระดับการให้บริการและการอำนวยความสะดวกทางการค้าของกรมฯ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และการเตรียมความพร้อมสู่การให้บริการแบบดิจิทัลครบวงจรในอนาคตที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเดินทางมายังกรมฯ อีกต่อไป (No visit)


สำหรับวันที่ 18 กันยายน 2563 กรมฯ ได้เตรียมการสัมมนาหัวข้อ “ร้อย (100) ปี ร้อย (100) ความคิด ร้อย (100) คำถาม มาตรการ TCWMD” เพื่อไขข้อข้องใจทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมาตรการควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายของการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง (WMD) รวมทั้งแลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์ เรื่อง ระบบการควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยาย WMD ภายในองค์กร (Internal Compliance Program: ICP) จากผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 5 ท่าน และได้จัดเตรียมคลีนิคเพื่อตอบปัญหาเชิงลึกและไขข้อข้องใจให้แก่ผู้ประกอบการให้สามารถเตรียมตัวและพร้อมสำหรับการบังคับใช้มาตรการดังกล่าว


>>>สามารถอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ทาง http://www.newsconnext.com
หรือติดตามผ่านช่อง Line@ ได้ที่ News Connext
ช่องทาง Fanpage Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/connextnews