Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
MAI
IDG เร่งเครื่องโต รับดีมานด์ AI Transformation – Data Center
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
InnovestX เปิดแคมเปญ “Trade-to-Earn” คืนค่าธรรมเนียมเป็น Bitcoin
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
วิริยะประกันภัย สนับสนุนงานวิ่งการกุศล Run for Life สมทบทุนสร้างอาคารฉุกเฉินแห่งใหม่ โรงพยาบาลราชวิถี
Gossip
SMO ฮอตไฟลุก นักลงทุนกว่า 8,000 รายแห่จอง IPO
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
“โรบินฮู้ด” สยายปีกลุยแพลตฟอร์มท่องเที่ยว
2021-05-24 17:05:53
3498
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – “โรบินฮู้ด” สานต่อโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม เตรียมช่วยผู้ประกอบการโรงแรมรอรับการฟื้นตัวหลังวิกฤตโควิด-19 เตรียมแผนขึ้นแพลตฟอร์มใหม่ขยายสู่ธุรกิจท่องเที่ยว “Zero GP OTA” ไม่เก็บจีพีโรงแรมเพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกอบการโรงแรมไทยต้นปี 65
เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการ “โรบินฮู้ด” แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี เปิดเผยว่า นับตั้งแต่โรบินฮู้ดเปิดให้ทดลองใช้แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีอย่างเป็นทางการ ด้วยจุดยืนของโรบินฮู้ดที่ไม่เก็บค่า GP ร้านอาหารแม้แต่บาทเดียว และมีนโยบายที่จะไม่เก็บตลอดไป ส่งผลให้แพลตฟอร์มมีการเติบโตในทุกด้าน
โดยปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าที่ลงทะเบียนใช้งานกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเราขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เป็น 1 ล้านพลังสำคัญในการช่วยพยุงให้ร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ กว่า 90,000 ร้าน ที่เปิดขายบนแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดมีกำลังใจฝ่าฟันวิกฤต ด้วยจำนวนการสั่งอาหารรวมกว่า 2.3 ล้านออเดอร์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ และยังเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ส่ง (ไรเดอร์) กว่า 15,000 คน ที่คอยรับงานส่งอาหาร ส่งความสุขเล็กๆ ให้กับลูกค้าอีกด้วย
สำหรับในปีนี้ โรบินฮู้ด มีแผนที่จะขยายขอบเขตการให้บริการด้านฟู้ดเดลิเวอรีสู่ต่างจังหวัด โดยเตรียมนำร่องที่เชียงใหม่ และชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ศักยภาพและมีความต้องการบริการด้านฟู้ดเดลิเวอรีสูง รวมถึงโครงการที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างอาชีพเสริมรายได้ของคนส่งอาหารหรือไรเดอร์ให้กับผู้ที่ไม่มีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง โดยโรบินฮู้ดร่วมกับพันธมิตรเตรียมเปิดทดลองให้เช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV) เป็นรายวันในช่วงประมาณเดือนมิ.ย.64
นอกจากนี้ ในอนาคตยังมีแผนที่จะขยายไปสู่ธุรกิจรับ-ส่งของ (Express Service) และบริการด้านสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต (Mart Service) เช่น ร้านค้าสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบแบบขายส่ง (wholesale) ผ่านแพลตฟอร์ม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนให้กับร้านค้าได้ เป็นต้น มุ่งเน้นสนับสนุน ecosystem ที่เป็นประโยชน์กับร้านค้าและลูกค้า ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างงานเพิ่มขึ้นให้กับไรเดอร์ในช่วง off-peak ที่ลูกค้าไม่ได้สั่งอาหาร
ด้านนายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “โรบินฮู้ด เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ โดยได้รับมอบหมายให้ทำพันธกิจในการสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจของธนาคาร ซึ่งพันธกิจนี้มีเป้าหมายสำคัญเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ
โดยที่ผ่านมาโรบินฮู้ดได้เริ่มทำในส่วนของธุรกิจอาหารไปแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจสำคัญที่จะเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศหลังโควิดคือการท่องเที่ยว โรบินฮู้ดจึงได้เตรียมทำโมเดลที่เรียกว่า “Zero GP OTA” ไม่เก็บ GP โรงแรม ซึ่งสอดคล้องกับหลักการของแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงแรมร่วมกับลูกค้าโรบินฮู้ดกว่าล้านคนภายในต้นปีหน้า ซึ่งเรามองว่าเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างเหมาะสม การท่องเที่ยวน่าจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนของธนาคารแห่งประเทศไทยต่อไป.
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า
BCPG ผลงานไตรมาส 3/68 "นิวไฮ" กำไรสุทธิ 626 ล้านบ.
ตลท. รับ! IPO ต่ำจองอื้อ - ยังเข้มซื้อขาย - พิทักษ์ รัชกิจประการ คว้ารางวัล “Outstanding CEO”
ตลท. สรุปดัชนี้หุ้นไทย ต.ค. เพิ่มขึ้น 2.8%