Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
COCOCO เดินหน้ารับซื้อมะพร้าวในราคาเป็นธรรม
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
MACO ผลงานปี63/64 รายได้รวม2,064ล้านบาท หดตัว27.7%
2021-05-25 09:56:59
427
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - MACO เผยปี 2563/64 รับธุรกิจกระทบหนักจาก COVID-19 ทำรายได้รวม 2,064 ล้านบาท หดตัวลง 27.7%
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO หนึ่งในผู้นำสื่อโฆษณากลางแจ้งที่มีความหลากหลายทั้งสื่อโฆษณาภาพนิ่งและสื่อดิจิทัลที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน
เปิดเผยว่า MACO รายงานผลประกอบบการปี 2563/64 มีรายได้รวม 2,064 ล้านบาท ลดลง 27.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยรายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณาลดลง 52.6% และรายได้จากงานให้บริการด้านระบบครบวงจรลดลง 5.0% จากช่วงเดียวกันปีก่อน สืบเนื่องมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่ทำให้เกิดวิกฤตต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนักทั้งยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้น แม้เริ่มมีการกระจายวัคซีนแล้วก็ตาม โดยเฉพาะธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ MACO มีผลขาดทุนสุทธิซึ่งไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแบบไม่ประจำอยู่ที่ 517 ล้านบาท
โดยปีที่ผ่านมาทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจไปจนถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจ วิกฤตดังกล่าวส่งผลให้การดำเนินงานของ MACO ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากจากการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ต่างๆ ที่ทำให้ความต้องการใช้จ่ายงบโฆษณาลดลง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจะส่งผลให้การดำเนินธุรกิจต้องชะลอตัว แต่การขยายเครือข่ายธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านไปยังประเทศเวียดนามยังคงแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโต สังเกตได้จากเศรษฐกิจประเทศเวียดนามในปี 2563 ที่สามารถผ่าวิกฤติขยายตัวได้ถึง 2.9% นับว่าเป็นความสำเร็จของประเทศเวียดนามที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ รวมถึงความพยายามในการกระจายวัคซีนที่เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2564 คาดว่าจะเข้ามาผลักดันให้เกิดการฟื้นตัวของกิจกรรมทางธุรกิจ ไปจนถึงช่วยยกระดับเศรษฐกิจทั่วโลกได้ในภายหลัง
สำหรับปี 2563/64 บริษัทฯ มีรายได้รวมจากการให้บริการคิดเป็น 2,064 ล้านบาทลดลง 27.7 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากผลกระทบวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กล่าวข้างต้น สำหรับธุรกิจสื่อโฆษณา คิดเป็น 31.4 % ของรายได้ทั้งหมดหรือ 648 ล้านบาท ลดลง 52.6% YoY โดยสื่อโฆษณาในประเทศ มีรายได้ 491 ล้านบาท ลดลง 49.0 % YoY และสื่อโฆษณาในต่างประเทศ มีรายได้ 157 ล้านบาท ลดลง 61.0% YoY ด้านธุรกิจการให้บริการงานระบบครบวงจร คิดเป็น 68.6% ของรายได้ทั้งหมด หรือ 1,416 ล้านบาท ลดลง 5.0% YoY
ปัจจุบันแม้หลายประเทศได้เริ่มมีการกระจายวัคซีนเพิ่มมากขึ้น บริษัทฯ ยังคงคาดการณ์การดำเนินธุรกิจปี 2564/65 ว่าจะเป็นอีกปีที่มีความไม่แน่นอน เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ยืดเยื้ออย่างต่อเนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยสำคัญในการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณานั้นขึ้นอยู่กับนโยบายการเปิดประเทศที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับการลงทุนและการบริโภคของภาคเอกชน แต่อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของ COVID-19 ในปี 2564/65 คาดว่าจะทุเลาความรุนแรงลงหากเทียบกับปีก่อนหน้าที่มีการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ MACO จะมุ่งเน้นในการจัดการต้นทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและบริหารสภาพคล่องทางการเงินดังเช่นในปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ รวมถึงรักษากระแสเงินสดให้เพียงพอ โดยบริษัทฯ จะติดตามผลการดำเนินงานด้านการเงินอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกับแผนกลยุทธ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เมื่อสถานการณ์ตลาดโลกฟื้นตัว MACO จะยังคงดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ในการขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาไปยังตลาดต่างประเทศ และก้าวสู่การเป็นผู้นำสื่อโฆษณานอกบ้านในภูมิภาคอาเซียนตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้.
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.