Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 79 ปี
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
PIMO ย้ำเป้ารายได้ปีนี้แตะ1,000ล้านบาท
2021-07-06 10:56:34
402
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PIMO เปิดแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง ฝ่าวิกฤตโควิด-19 เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ย้ำเป้าหมายรายได้ปีนี้แตะ 1,000 ล้านบาท รับอานิสงส์ออเดอร์ปั๊มสระว่ายน้ำไหลเข้าต่อเนื่อง แถมได้ยาดี สินค้า Innovation ช่วยหนุน
เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 นายวสันต์ อิทธิโรจนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนียร์ มอเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PIMO เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในครึ่งปีหลังที่หลายบริษัทฯ กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 แต่บริษัทฯ จะเริ่มเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับได้ศึกษาสินค้าที่มี Innovation สามารถสร้างกำไรได้มากขึ้น เนื่องจากสินค้าดังกล่าวไม่ต้องมาแข่งขันด้านราคา ในขณะที่สินค้าที่ไม่มี Innovation ต้องต่อสู้กันเรื่องราคา
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเป็นเพียงบริษัทเดียวที่ได้รับสิทธิบัตรในการผลิตสินค้ามอเตอร์ชนิดพิเศษ BLDC ซึ่งเป็นสินค้าประเภทมาร์จิ้นสูงกว่าแบบ AC มีตลาดรองรับในสหรัฐ เนื่องจากช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าถึง 40% และสหรัฐฯ ได้อนุมัติกฎหมายข้อบังคับว่าตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2564 ห้ามจำหน่ายมอเตอร์ AC ดังนั้นบริษัทฯ จึงคาดว่ารายได้ปีนี้จะอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่ทำได้ 812.75 ล้านบาท
ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ได้ดังนี้1.กลุ่มผลิตภัณฑ์มอเตอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศ (Air Conditioner Motors) 2.กลุ่มผลิตภัณฑ์มอเตอร์กำลังสำหรับภาคอุตสาหกรรม (Induction Motors) 3.กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสูบน้ำ ปั๊มหอยโข่งและมอเตอร์สำหรับสระและสปา (Submersible Pumpsand Pool &Spa Pump Motors) และส่วนประกอบมอเตอร์อื่น 4.กลุ่มผลิตภัณฑ์มอเตอร์สำหรับสระว่ายน้ำ (Pool Pump Motors)
ทั้งนี้ เฉพาะมอเตอร์สระว่ายน้ำบริษัทฯ ผลิตและส่งออกเท่านั้น โดยมีลูกค้ารายใหญ่คือ ออสเตรเลีย ซึ่งมีผู้ผลิตปั๊มน้ำสำหรับสระว่ายน้ำจำนวน 8 ราย บริษัทฯ ขายแบบ OEM ให้จำนวน 6 ราย หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแชร์รวมมากกว่า 80% ในขณะที่สหรัฐฯ มีผู้ผลิตปั๊มน้ำสำหรับสระว่ายน้ำจำนวน 16-17 ราย บริษัทฯ ขายให้ผู้ผลิตรายเดียว เนื่องจากกำลังการผลิตไม่เพียงพอ บริษัทฯ จึงขยายกำลังการผลิตสำหรับรองรับตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้ยังลงทุนสร้างอาคาร Warehouse ใหม่ ขนาดพื้นที่ 3,019 ตารางเมตร ด้วยงบลงทุน 23.1 ล้านบาท เพื่อรองรับสินค้าสำเร็จรูปรวมทั้งเก็บวัตถุดิบในการผลิต ลงทุนอาคารส่วนขยายกำลังผลิตมอเตอร์ AC และลงทุนติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ เพิ่มเติมตึก BLDC ด้วยงบลงทุน 8.3 ล้านบาท
“สินค้ากลุ่ม BLDC ตามมาตรฐานใหม่ในสหรัฐเกี่ยวกับการติดตั้งปั๊มสระว่ายน้ำจากระบบ AC เป็น DC คาดว่าจะทำให้การขายของบริษัทฯ เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งตลาดสระว่ายน้ำในสหรัฐฯ ยังมีความต้องการมอเตอร์ 10 ล้านลูกต่อปีและ PIMO เป็น 1 ใน 5 รายที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายในสหรัฐฯ ทำให้รายได้มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นจากกลุ่มลูกค้าในสหรัฐฯ เพราะมีคู่แข่งน้อยรายและมอเตอร์ประเภทนี้เป็นเหมือนสินค้าพรีเมียมที่ทำราคาได้สูงกว่ามอเตอร์ AC จึงทำให้สัดส่วนการส่งออกของบริษัทฯ ขยับขึ้นมาจากสินค้ากลุ่มดังกล่าว” นายวสันต์ กล่าว
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.