Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ITEL เพิ่มทุน 1,011 ล้านบ. ดึง SEAX ร่วมทุน ตั้ง “ITEL Global”
MAI
NCP ยกระดับมาตรฐานการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS สั่งจับตาศก.สหรัฐฯ–เฟด มองดัชนีหุ้นไทย Sideway Down
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
‘โกลบอลมาร์เก็ตส์’ ส่องกรอบเงินบาท 32.20-32.70 จับตาดอกเบี้ยเฟด
การค้า - พาณิชย์
บสย. งัดมาตรการเยียวยา SMEs ประสบปัญหาน้ำท่วม
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
SCB EIC ส่องธุรกิจคลังสินค้าขยายตัวต่อเนื่อง
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ Orbix - StraitsX เปิดตัว ‘Seamless Travel Payments on Chain’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“กรุงศรี ออโต้” หอบโปรโมชั่นพิเศษร่วมงาน Motor Expo
SMEs - Startup
Canva จับมือ สพฐ. เปิดให้ รร.รัฐบาล ใช้โปรแกรมดีไซน์จาก AI ฟรี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือลูกค้าจากอุทกภัยภาคใต้
รถยนต์
SCB EIC ชี้อุตฯยานยนต์ผ่านจุดต่ำสุด รถยนต์ไฟฟ้าครองมาร์เก็ตแชร์
ท่องเที่ยว
กสิกรไทย แนะภาคท่องเที่ยวปรับตัว งัดจุดเด่น “MICE - Medical & Wellness”
อสังหาริมทรัพย์
"ศุภาลัย มณฑลา @พุทธมณฑล" บ้านซีรีส์ใหม่ Tropical Oriental
การตลาด
PTG ผนึก อีซูซุ อัดแคมเปญใหญ่ รวมมูลค่ากว่า 38.7 ล.
CSR
Canva จับมือ สพฐ. เปิดให้ รร.รัฐบาล ใช้โปรแกรมดีไซน์จาก AI ฟรี
Information
TOA รับรางวัล "Sustainability Disclosure Recognition"
Gossip
TEBP หุ้นน้องใหม่สายกรีน
Entertainment
กรุงศรี ออโต้ โชว์ความสำเร็จ 12 ปี โครงการ LET’sponsible
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
CHAYOเดินหน้าซื้อหนี้เข้าพอร์ต โบรกชี้โตต่อ เชียร์"ซื้อ"
2021-07-29 11:10:34
435
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – CHAYO เดินหน้าขอซื้อหนี้จากสถาบันการเงินกว่า 6 หมื่นล้านบาทเข้าพอร์ตบริหาร มั่นใจผลงานไตรมาส2/64 โตต่อเนื่อง โบรกมองครึ่งปีหลังยังโตฉลุย แนะนำ "ซื้อ"
เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ยื่นเอกสารเพื่อขอซื้อหนี้ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันกับทางสถาบันการเงินในประเทศ มูลค่าราว 60,000 ล้านบาท
โดยคาดว่าภายในไตรมาส 3/64 จะได้ข้อสรุปการซื้อหนี้ใหม่เข้ามาบริหารเพิ่มไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นในช่วงเดือน ก.ค. 64 คาดว่าประมาณ 1,000 ล้านบาท และช่วงเดือน ส.ค.และก.ย. อีกประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยคาดว่าใช้เงินลงทุนในไตรมาส 3/64 ประมาณ 1,000 ล้านบาท จากเงินลงทุนปีนี้ที่คงเหลือในมือประมาณ 2,000 ล้านบาท
ขณะที่ภาพรวมผลดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 เชื่อว่าจะยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง โดยช่วง 6 เดือนแรกของปี 64 บริษัทมีการซื้อหนี้เข้ามาบริหารกว่า 2,400 ล้านบาท แบ่งเป็น หนี้มีหลักประกัน 900 ล้านบาท และไม่มีหลักประกัน 1,500 ล้านบาท ใช้เงินลงทุนไปราว 500 ล้านบาท ขณะที่มูลหนี้คงค้างปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 70,000 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนเป็นหนี้ไม่มีหลักประกัน 51,000 ล้านบาท และมีหลักประกัน 19,000 ล้านบาท
ด้านฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) เผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/64 ของ CHAYO คาดเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง.ทั้งจากไตรมาสก่อน และจากช่วงเดียวกันปีก่อน จากยอดจัดเก็บเงินสดของลูกหนี้ NPL ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงรายได้จากการติดตามหนี้ของสถาบันการเงินที่เริ่มกลับมา Activity มากขึ้น
ขณะที่ช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีหลายปัจจัยที่สนับสนุน CHAYO ให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งได้แก่ 1. การรับรู้กำไรจากการขาย NPA ก้อนใหญ่ 2.ปริมาณลูกหนี้.NPL ที่ถูกตัดต้นทุนจนครบจำนวนแล้วเพิ่มขึ้น ทำให้การตั้งสำรองลดลง 3.แผนซื้อหนี้ NPL และ NPL ก้อนใหม่กว่า 3,000 ล้านบาท 4. เริ่มรับรู้กำไรจาก CHAYO JV ดังนั้น.จึงประเมินกำไรปี 64 ไว้ที่ 250 ล้านบาท โต 61% จากปีก่อน โดยมีราคาเป้าหมาย 16.50 บาท แนะนำ "ซื้อ"
ITEL เพิ่มทุน 1,011 ล้านบ. ดึง SEAX ร่วมทุน ตั้ง “ITEL Global”
MASTER แจง! มีชื่อ “หมอเส” คดีฟ้อง "แอน JKN" ไม่เกี่ยวบริษัท
CH มั่นใจ Q4/68 ฟื้นต่อเนื่อง ดันสินค้าใหม่รุกตลาดยุโรป–ในประเทศ
ONSENS ตั้งเป้า Q4/68 ยอดใช้บริการทุบสถิติ
TIDLOR จ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 0.34 บาท
EPG ครึ่งปีหลังฟื้นตัวเด่น หนุนยอดขายโต 1.38 หมื่นล. - NAM แจกเงินปันผลส่งท้ายปี! 0.10 บ./หุ้น