Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 79 ปี
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
TMILL มั่นใจผลงานยังโต มองครึ่งหลังต้นทุนแป้งสูง
2021-09-16 14:23:02
871
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TMILL มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตต่อเนื่อง แม้ครึ่งปีหลังต้องลดปริมาณขาย เหตุต้นทุนแป้งสาลีสูงลิ่ว พร้อมรักษาระดับกำลังผลิตไว้ 75-80% หวังเพียงรักษาระดับลูกค้าประจำ
เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 นางแววตา กุลโชตธาดา รองผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัท ที เอส ฟลาวมิลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TMILL เปิดเผยว่า บริษัทประเมินปริมาณการขายช่วงครึ่งปีหลังจะต่ำกว่าช่วงครึ่งปีแรก เนื่องด้วยราคาวัตถุดิบหลักที่นำมาผลิตเป็นแป้งสาลี ได้ปรับตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งทางบริษัทมีการนำเข้าวัตถุดิบเกือบ 100% จึงทำให้ต้นทุนอยู่ในระดับสูง แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทได้พยายามรักษาลูกค้าหลัก ให้มีสินค้าอย่างสม่ำเสมอ และมีการปรับขึ้นราคาขายเล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น
ดังนั้น ผลการดำเนินงานปีนี้บริษัทยังมั่นใจรายได้และกำไรจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจากปีก่อน จากกำลังการผลิตที่บริษัทได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 75-80% โดยเฉลี่ย ซึ่งภายหลังจากนี้บริษัทจะมีการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อให้กำลังการผลิตเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนการปรับราคาสินค้าขึ้นนั้น บริษัทสามารถปรับขึ้นในรูปแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปต่อยอดได้และบริษัทไม่มีผลกระทบ
"ตอนนี้ราคาวัตถุดิบราคาปรับสูงขึ้นมาก ราคาแป้งสาลีเพิ่มขึ้นประมาณ 30-40% ต่อตัน และอัตราแลกเปลี่้ยนอ่อนค่า ดังนั้น ต้นทุนเราจึงเพิ่มขึ้น50% แต่เราก็มีการทยอยปรับราคาขึ้นกับการขายให้ลูกค้า ดังนั้นผลงานทั้งปีตามเป้าแน่ๆ แต่ถ้าเทียบผลงานครึ่งปีหลังอาจลดลงเล็กน้อยจากครึ่งปีแรก" นางแววตา กล่าว
โดยบริษัทมีสินค้าหลักอยู่ทั้งสิ้น 8 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้แก่ 1.แป้งขนมปัง 2.แป้งบะหมี่สด 3.แป้งบิสกิต 4. แป้งเอนกประสงค์ 5.แป้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 6.แป้งเค้ก 7.แป้งซาลาเปา และ 8.แป้งปาท่องโก๋ โดยสินค้าที่มีความต้องการสูงสุดคือ แป้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และแป้งเอนกประสงค์
ส่วนแนวโน้มธุรกิจในปี 65 บริษัทประเมินว่าราคาวัตถุดิบ จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก จึงทำให้ต้นทุนของบริษัทจะสูงมากกว่าปีนี้ แต่ยังประเมินว่าปริมาณการขายจะสูงขึ้นประมาณ 5-10% พร้อมทั้งปรับราคาขายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพื่อรักษาฐานลูกค้า
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.