Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
KTB ปลื้ม ‘KTWC-INCOME-A’ ยอดจองทะลุ 1.3 พันล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SA เตรียมขายหุ้นกู้ 2 ชุดใหม่ ดอกเบี้ยสูงสุด 7.25% ต่อปี
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
ธพว. บันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
PTG หุ้นคุณภาพดี ครบเครื่อง!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
SA เตรียมขายหุ้นกู้ 2 ชุดใหม่ ดอกเบี้ยสูงสุด 7.25% ต่อปี
2025-07-09 19:07:00
38
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SA เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ 2 ชุด อายุ 1 ปี 5 เดือน และ 2 ปี 9 เดือน อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 7.25% ต่อปี พร้อมเสนอขายให้นักลงทุนสถาบันและรายใหญ่ หวังนำเงินไปใช้ชำระคืนหุ้นกู้เดิม และลงทุนในโครงการอสังหาฯ ที่อยู่ระหว่างดำเนินงาน ขณะที่เตรียมส่งมอบคอนโดฯ ใหม่ 2 โครงการช่วงปลายปีนี้
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) หรือ SA เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน/มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน จำนวน 2 ชุด ประกอบด้วย หุ้นกู้ชุดที่ 1 หุ้นกู้ไม่มีประกัน ครั้งที่ 3/2568 อายุ 1 ปี 5 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2570 ซึ่งผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนก่อนครบกำหนด อัตราดอกเบี้ยประมาณ 6.90 – 7.05%
ขณะที่หุ้นกู้ชุดที่ 2 เป็นหุ้นกู้มีหลักประกัน ครั้งที่ 3/2568 อายุ 2 ปี 9 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2571 ซึ่งผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนก่อนครบกำหนด อัตราดอกเบี้ยประมาณ 7.10 - 7.25% ต่อปี มีสินทรัพย์ค้ำประกันมูลค่ากว่า 130% ของมูลค่าหุ้นกู้ที่ออกและเสนอขายในครั้งนี้ โดยหุ้นกู้ดังกล่าวมีหลักประกันคือ ห้องชุดโครงการ Ramada Plaza by Wyndham Bangkok Sukhumvit 48 และ/หรือ ห้องชุดโครงการ Ramada By Wyndham Bangkok Sukhumvit 87 และ/หรือ ห้องชุดโครงการ Landmark At MRTA Station เป็นหลัก
โดยหุ้นทั้ง 2 ชุดดังกล่าว จองซื้อขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท พร้อมเสนอขายให้แก่ นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ โดยคาดว่าจะเปิดจองซื้อได้ในวันที่ 8 , 13 – 14 ส.ค. 2568 สำหรับวัตถุประสงค์การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อใช้เพื่อชำระคืนหนี้จากการออกตราสารหนี้ (roll-over) และบริษัทฯ เตรียมนำเงินเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น เพื่อซื้อทรัพย์สิน ลงทุน หรือเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาและบริหารจัดการ ได้แก่ โครงการแลนด์มาร์ค แอท เกษตรศาสตร์ ทุ่งสองห้อง สเตชั่น และโครงการ แลนด์มาร์ค แอท แกรนด์ สเตชั่น บี และ/หรือ เป็นเงินกู้ยืมภายในกลุ่มบริษัท โดยเป็นการใช้ตามวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ตามลำดับข้างต้น
“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา หุ้นกู้ของ SA ในทุกรุ่นได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุน เพราะบริษัทฯ มีวินัยทางการเงินสูงมาก ทั้งในด้านการดำเนินงาน การลงทุน และการบริหารแหล่งเงินทุน โดยเราออกหุ้นกู้เฉพาะเมื่อจำเป็น และในจำนวนที่เหมาะสม ทำให้ SA ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่อเนื่อง โดยไม่มีประวัติผิดนัดชำระ ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น และจ่ายตรงตามกำหนดทุกรุ่น ซึ่งบริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญและตระหนักเป็นอย่างดีต่อการดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบ สำหรับหุ้นกู้รอบนี้ เราเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่น่าสนใจ และมั่นใจในแนวทางบริหารธุรกิจที่โปร่งใส รอบคอบ และมุ่งเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว” นายขจรศิษฐ์ กล่าว
ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาในการขายโรงแรมซึ่งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ และคาดว่าจะได้รับอนุมัติ BOI ภายในปี 2568 โดยเมื่อบริษัทได้เจรจาเงื่อนไขการขายและราคาที่ชัดเจนกับผู้ลงทุนแล้ว จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เพื่อพิจารณาอนุมัติ และเปิดเผยต่อผู้ถือหุ้นต่อไป นอกจากนี้ บริษัทยังได้เตรียมส่งมอบคอนโดมิเนียมใหม่อีก 2 โครงการในช่วงปลายปี ได้แก่ โครงการ แลนด์มาร์ค แอท เกษตร ทุ่งสองห้อง สเตชั่น มูลค่าโครงการประมาณ 1,840 ล้านบาท และ โครงการ แลนด์มาร์ค แอท แกรนด์ สเตชั่น มูลค่าโครงการประมาณ 3,660 ล้านบาท ซึ่งพัฒนาภายใต้แนวคิด Branded Residence ซึ่งเป็นรูปแบบที่บริษัทพัฒนาขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการเสริมต่าง ๆ เสมือนการเข้าพักในโรงแรม ตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และนักลงทุนที่ต้องการปล่อยเช่า โดยกลุ่มเป้าหมายหลักยังคงครอบคลุมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ
นอกจากนี้ บริษัทได้ร่วมกับบริษัทพันธมิตรพัฒนาโครงการใหม่ที่ จ. ภูเก็ต ชื่อ โครงการ Siamese Bangtao ซึ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียมที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคที่กำลังเติบโต และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าผู้อยู่อาศัยและนักลงทุน โดยมียอดจอง 70% และมีเงินทำสัญญากว่า 300 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทอยู่ระหว่างการร่วมมือกับสถาบันการเงินเพื่อจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายช่วงก่อนส่งมอบโครงการ เพิ่มโอกาสในการตัดสินใจของลูกค้าในช่วงที่โครงการใกล้ก่อสร้างแล้วเสร็จ
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด