Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เปิดแผนธุรกิจปี 69 ตั้งเป้ารายได้โต 5-10%
MAI
KTMS ฟอร์มเด่น รับอานิสงส์ขยาย 3 สาขาใหม่
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ส่องทองคำปี 69 ยังขาขึ้น
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรมสรรพสามิต วางเป้าหมายจัดเก็บรายได้ปี 69 ทะลุ 5.78 แสนล.
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PTG ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าลดฝุ่น PM2.5
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB สร้างสถิติยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต - บัตรกดเงินสดโต 23%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ประกาศความพร้อมดูแลลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
SMEs - Startup
SCB TechX คว้าการรับรอง Platinum Partner ระดับสูงสุดในไทย จาก ISTQB
ประกันภัย - ประกันชีวิต
MTL คว้ารางวัลระดับภูมิภาค จากผลงาน Chompoo Chatbot
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
BAM จับมือ Agentplus และ MBKG เร่งสร้างยอดจำหน่ายทรัพย์ NPA
การตลาด
CPW เปิดให้บริการ “HUAWEI Experience Store” เซ็นทรัล พระราม 3
CSR
SCB TechX คว้าการรับรอง Platinum Partner ระดับสูงสุดในไทย จาก ISTQB
Information
ธ.ก.ส. ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ
Gossip
กรุงเทพประกันภัย ครองอันดับความน่าเชื่อถือ A- (Stable) จาก S&P
Entertainment
"อลิอันซ์ อยุธยา เวิลด์ รัน ไทยแลนด์ ซีรี่ย์ 2025" วิ่งรับลมหนาว
สกุ๊ป พิเศษ
ยอดขายธุรกิจครอบครัวไทย เผชิญความท้าทายรอบด้าน
SCB WEALTH ส่องทองคำปี 69 ยังขาขึ้น
2025-12-05 16:30:59
76
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SCB WEALTH จัดสัมมนาในหัวข้อ Golden Portfolio Defense in a Volatile Era: ทองคำ สมอเรือแห่งพอร์ตการลงทุนยุคผันผวน โดยฮั่วเซ่งเฮง ประเมินทองคำปี 69 มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นแตะระดับ 4,700 ดอลลาร์/ทรอยออนซ์ ด้าน SCBFM มองกรอบเงินบาทปีหน้าที่ 33.00 -34.00 บาท/ดอลลาร์ แนะกระจายเสี่ยงในสินทรัพย์ต่างประเทศ
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง เปิดเผยในงานสัมมนา SCB WEALTH : Holistic Wealth Forum 2025 ภายใต้ธีม Storm Shift ในหัวข้อ Golden Portfolio Defense in a Volatile Era : ทองคำ สมอเรื่องแห่งพอร์ตการลงทุนยุคผันผวน ว่า ราคาทองคำต่างประเทศ ในปี 2568 ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ระดับ 4,381 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ให้ผลตอบแทนสูงถึง 67% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2567 ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบ 46 ปี ขณะที่ราคาทองคำในประเทศไทย แตะระดับสูงสุดที่ 67,400 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 59%
สำหรับแนวโน้มภายในสิ้นปีนี้ คาดว่าราคาทองคำโลกจะเคลื่อนไหวบริเวณ 4,200 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ส่วนในปี 2569 แม้ว่าราคาทองคำจะอยู่ในระดับสูงแล้ว แต่ยังมีปัจจัยสนับสนุนให้ราคาทองคำขยับขึ้นต่อได้ เพียงแต่ผลตอบแทนอาจไม่ได้สูงเท่ากับในปี 2568 โดยคาดว่าราคาทองคำโลก สิ้นปี 2569 อาจมีโอกาสแตะที่ระดับ 4,700 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์
ทั้งนี้ จากมุมมอง 11 สถาบันการเงินชั้นนำของโลก มองว่า ราคาทองคำในตลาดโลกปี 2569 ยังมีโอกาสขึ้นสู่ระดับ 4,500 - 5,000 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หาก 3 ปัจจัยนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน ได้แก่ 1. ความไม่แน่นอนของมาตการตอบโต้ภาษีการค้า, 2. การเข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้นของธนาคารกลางหลายประเทศเพื่อเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ และ 3. ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ถูกแทรกแซงทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อแนวโน้มดอกเบี้ยของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ปัจจัยเพิ่มเติมที่หนุนราคาทองคำ ได้แก่ หนี้สาธารณะของสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงขึ้น และกระแสความพยายามลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทั่วโลก (De-dollarization)
อย่างไรก็ตาม ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยกระจายความเสี่ยงให้พอร์ตลงทุนได้ดีในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจมีความผันผวน แต่หากสะสมทองคำมากเกินไปก็อาจจะทำให้เสียโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ แม้ในปีนี้ทองคำจะให้ผลตอบแทนสูง แต่ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยเพิ่มผลตอบแทนให้พอร์ตในระยะยาว ไม่ใช่ให้ผลตอบแทนกว่า 60% ต่อปีแบบนี้ทุกปี ดังนั้น ไม่แนะนำให้นักลงทุนกระโดดเข้าไปลงทุนในช่วงที่ราคาสูง อาจทยอยเข้าซื้อในช่วงที่ราคาทองคำปรับตัวลงมาอยู่ในระดับ 3,700-3,800 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์
ด้านนายแพททริก ปูเลีย รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB FM) กล่าวว่า ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและดอกเบี้ยเข้าสู่ช่วงขาลง ทองคำมักให้ผลตอบแทนได้ดี เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงเงินเฟ้อได้ อีกทั้งราคาทองคำในตลาดโลกและเงินบาทมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง กล่าวคือ เมื่อราคาทองคำเพิ่มขึ้น เงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าตาม จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนในทองคำด้วยสกุลเงินบาทแตกต่างจากการลงทุนทองคำด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ
ขณะที่ในช่วงที่เหลือของปีนี้ มองว่าเงินบาทอาจแข็งค่าอีกเล็กน้อย เนื่องจาก 1. เทรนด์การแข็งค่าของเงินบาทในช่วงปลายปี, 2. ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีแนวโน้มลดดอกเบี้ยได้อีก 1 ครั้ง ในเดือนธ.ค. และ 3. สกุลเงินภูมิภาคอาจแข็งค่าได้ในระยะสั้น หนุนให้บาทแข็งค่าตามได้ ส่วนในปี 2569 มองว่าเงินบาทอาจกลับมาอ่อนค่าได้ เนื่องจาก 1. ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น จากเทรนการลงทุนด้าน AI ที่จะดำเนินต่อไป หนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเงินทุนที่มีแนวโน้มไหลเข้าสหรัฐฯ
2. เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มอ่อนแอลง รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองที่อาจเพิ่มขึ้นในปีหน้า และ 3. ราคาทองคำมีแนวโน้มสูงขึ้นในอัตราที่น้อยลง รวมถึงผลของราคาทองคำต่อเงินบาทอาจมีน้อยลง โดยมองกรอบเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐปลายปี 2569 อยู่ที่ประมาณ 33.00 -34.00 บาท
ทั้งนี้ นักลงทุนไทยยังเน้นการลงทุนในประเทศเป็นหลัก (Home Bias) โดยลงทุนในต่างประเทศเพียง 10% ของเงินลงทุนรวมทั้งหมด ในขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกมากกว่า 20% จึงขอแนะนำให้กระจายพอร์ตไปยังสินทรัพย์ต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในทองคำควบคู่กับการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน การเปิดบัญชีเงินฝากสกุลเงินตราต่างประเทศ (FCD) เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ลงทุนบริหารสกุลเงินได้อย่างยืดหยุ่น โดย ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2568 พบว่า มูลค่าเงินฝากในบัญชี FCD ของไทย เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2562 จำนวนบัญชีเพิ่มจาก 120,000 บัญชี เป็น 7.2 ล้านบัญชี
STI เปิดแผนธุรกิจปี 69 ตั้งเป้ารายได้โต 5-10%
ตลท. สรุปภาวะเดือน พ.ย. ลดลง 10.2%
DEMCO เร่งสู่พลังงานแห่งอนาคต! ลุย Smart Grid–Smart Energy
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นลงทุน 'ทรงตัว' - PANEL ส่งซิก Q4/68 โตแรง!
FETCO ดัชนีเชื่อมั่น 3 เดือนข้างหน้า “ทรงตัว”
SMO ยืนยัน โรงงานภาคใต้ทุกแห่งปลอดผลกระทบน้ำท่วม