Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงิน 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน กวาด 8 รางวัล “รัฐวิสาหกิจดีเด่น” ปี 68
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ชี้แจงกรณี นางสาวจันเกตุ ทับบุญ ฉบับที่ 2
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
กรุงเทพประกันภัย รับเข็มกลัดเชิดชูเกียรติ จากงานประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่น หอการค้าไทย 2568
Gossip
MMM ปันผลเงินสด–หุ้น ขึ้น XD 25 ธ.ค.นี้
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
GBS ส่องดัชนี Sideway ชี้เป้าหุ้นรับอานิสงส์ดอกเบี้ยขาลง
2025-12-22 14:23:52
108
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GBS ประเมินดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์นี้เคลื่อนไหว Sideway ในกรอบ 1,230–1,280 จุด จากปัจจัยลบตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯต่ำกว่าคาด เพิ่มโอกาส FED ลดดอกเบี้ยปีหน้า รวมทั้งปริมาณซื้อขายต่างชาติเริ่มเบาบางช่วงเทศกาลคริสต์มาส แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นกลุ่ม Finance รับอานิสงส์กนง. ลดดอกเบี้ยลง
เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2568 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็กจำกัด (GBS) เปิดเผยว่า แนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยบวกในต่างประเทศ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ สร้างความหวังให้กับนักลงทุนว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในปีหน้า โดย FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 58% ในการคาดการณ์ว่า FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก 0.25% ในการประชุมเดือนมี.ค. 2569 จากเดิมที่ให้น้ำหนักเพียง 32.9% เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกันปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติจะเบาบาง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งอาจทำให้แรงซื้อขายโดยรวมไม่คึกคักเท่าช่วงปกติ จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนี SET อยู่ในกรอบ 1,230–1,280 จุด ซึ่งปัจจัยลบกดดันตลาดการเงินโลกและเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้เวเนซุเอลาคืนสินทรัพย์ที่ถูกยึดจากบริษัทน้ำมันสหรัฐฯ พร้อมสั่งปิดล้อมเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตร และประกาศให้รัฐบาลเวเนซุเอลาเป็น “องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ”
นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขู่ใช้กำลังทางทหารเข้ายึดครองดินแดนยูเครนเพิ่มเติม หากไม่มีการหารือร่วมกับสหรัฐฯ และผู้นำยุโรปรวมทั้งแนวโน้มเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอน โดยสมาคม MBA รายงานจำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อลดลง 3.8% หลังอัตราดอกเบี้ยจำนองปรับตัวสูงขึ้น สำหรับไทย กนง. ปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 2569 เหลือ 1.5% จากเดิม 1.6% สะท้อนการชะลอตัวของการบริโภคและการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีสหรัฐ ขณะที่ภาคท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
ขณะที่ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยในประเทศที่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนได้เช่นกัน สัปดาห์ที่ 3 ส.อ.ท. แถลงยอดผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ , สัปดาห์ที่ 4 กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ, สศค. รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง, ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค, ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค, สศอ. แถลงดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม, วันที่ 30 ธ.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทยส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ยังเฝ้าติดตาม อาทิ วันที่ 22 ธ.ค. สหรัฐฯ รายงานดัชนีกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนก.ย., สหรัฐฯ รายงานยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนต.ค. GDP ไตรมาส 3//ถ68 (ประมาณการครั้งที่ 2) ดัชนี PCE 3Q68 (ประมาณการครั้งที่ 2) การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนธ.ค., วันที่ 24 ธ.ค. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานการประชุม, สหรัฐฯรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์
ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุนแนะนำหุ้นกลุ่มสินเชื่อรายย่อยและบริหารหนี้ ได้แก่ MTC, SAWAD, TIDLOR และ BAM มีแนวโน้มได้รับประโยชน์โดยตรงจากการที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เหลือ 1.25% ต่อปีเนื่องจากช่วยให้บริษัทเหล่านี้มีต้นทุนทางการเงินลดลงส่งผลบวกต่อกำไรสุทธิ
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO ติดปีกรุกตลาดโลก - MAGURO ดันรายได้โตชัวร์ 30%
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO เดินเกมรุกตลาดโลก
SIRI ลุยโครงการใหม่ปี 69 ตามแผน - SINO เพิ่มสัดส่วนรายได้ Air Freight
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”