Phones





SAWAD อวดกำไรปี 68 กว่า 5.2พันลบ. ลุยพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล

2026-03-03 20:15:54 140



 
นิวส์ คอนเน็คท์ - SAWAD ประกาศงบการเงินปี 68 มีกำไรสุทธิ  5,271 ล้านบาท โดยพอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 94,964 ล้านบาท ด้านบอร์ดอนุมัติจ่ายปันผล 0.70 บาทต่อหุ้น พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 69 เน้นรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อ และขยายสินเชื่อในกลุ่มที่มีมาร์จิ้นสูง รวมถึงการพัฒนาระบบและแพลตฟอร์มดิจิทัล
 
นิวส์ คอนเน็คท์ - นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 1,411 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนศักยภาพการบริหารต้นทุนและคุณภาพพอร์ตสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ผลการดำเนินงานทั้งปี 2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 5,271 ล้านบาท โดยอัตรากำไรสุทธิปรับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอยู่ที่ 27.3% จาก 24.9% ในปีก่อน และเฉพาะไตรมาส 4/2568 อัตรากำไรสุทธิปรับเพิ่มเป็น 29.2% ตอกย้ำความสามารถในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน ไปพร้อมกับการสร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและความเท่าเทียมของลูกค้าในทุกมิติ
 
ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนผลการดำเนินงานมาจากประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขายที่มีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริหารโครงสร้างต้นทุนและแหล่งเงินทุนอย่างมีวินัย ทำให้โครงสร้างต้นทุนของบริษัทมีความเหมาะสมมากขึ้น และช่วยเสริมความสามารถในการสร้างกำไรในภาพรวม ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ภายใต้นโยบายการปล่อยสินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นกลไกสำคัญในการช่วยเหลือและเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ประชาชน เป็นที่พึ่งให้ประชาชนอย่างทั่วถึงเท่าเทียม ภายใต้หลักธรรมาภิบาล
 
สำหรับภาพรวมพอร์ตสินเชื่อ ณ สิ้นปี 2568 บริษัทมีสินเชื่อคงเหลือรวม 94,964 ล้านบาท โดยยังคงมุ่งเน้นการขยายพอร์ตในกลุ่มสินเชื่อที่มีหลักประกันและมีอัตราผลตอบแทนเหมาะสม โดยเฉพาะสินเชื่อจำนำทะเบียน ซึ่งเป็นฐานธุรกิจหลักของบริษัท และมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับแนวทางการเติบโตอย่างมีคุณภาพ
 
ด้านคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) มีมติเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2569 อนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานปี 2568 ในอัตรารวม 0.70 บาทต่อหุ้น โดยบริษัทได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไปแล้ว 0.35 บาทต่อหุ้น และจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มเติมอีก 0.35 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พ.ค. 2569 และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 8 พ.ค. 2569 พร้อมกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 28 พ.ค. 2569 โดยบริษัทจะมีการประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 29 เม.ย. 2569
 
สำหรับปี 2569 บริษัทจะยังคงเดินหน้ากลยุทธ์การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยมุ่งเน้นการรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อ การปรับสัดส่วนสินเชื่อไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราผลตอบแทนเหมาะสม ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบและแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว