Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
MAI
FVC โค้งท้ายปี กลุ่ม B2-B3 โดดเด่น
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ชู ‘AI Infrastructure’ คลื่นลงทุนยักษ์แห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ส่องศก.ไทยปี 69โตชะลอตัว
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ร่วมผลักดันธุรกิจไทย-ญี่ปุ่นสู่เวทีโลก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย เร่งจ่ายสินไหมฯ รถยนต์จมน้ำท่วมภาคใต้ กว่า 52 ลบ.
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดศูนย์ BRC ช่วยลูกค้า-ประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สิน
การตลาด
“Madame Louise” ขึ้นแท่นผู้นำด้านความงาม เล็งแผนรุกตลาดเอเชีย
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
EXIM BANK ร่วมประชุมคณะกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ
Gossip
COCOCO ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจแข็งแกร่ง
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
CHAYOเดินหน้าซื้อหนี้เข้าพอร์ต โบรกชี้โตต่อ เชียร์"ซื้อ"
2021-07-29 11:10:34
440
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – CHAYO เดินหน้าขอซื้อหนี้จากสถาบันการเงินกว่า 6 หมื่นล้านบาทเข้าพอร์ตบริหาร มั่นใจผลงานไตรมาส2/64 โตต่อเนื่อง โบรกมองครึ่งปีหลังยังโตฉลุย แนะนำ "ซื้อ"
เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ยื่นเอกสารเพื่อขอซื้อหนี้ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันกับทางสถาบันการเงินในประเทศ มูลค่าราว 60,000 ล้านบาท
โดยคาดว่าภายในไตรมาส 3/64 จะได้ข้อสรุปการซื้อหนี้ใหม่เข้ามาบริหารเพิ่มไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นในช่วงเดือน ก.ค. 64 คาดว่าประมาณ 1,000 ล้านบาท และช่วงเดือน ส.ค.และก.ย. อีกประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยคาดว่าใช้เงินลงทุนในไตรมาส 3/64 ประมาณ 1,000 ล้านบาท จากเงินลงทุนปีนี้ที่คงเหลือในมือประมาณ 2,000 ล้านบาท
ขณะที่ภาพรวมผลดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 เชื่อว่าจะยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง โดยช่วง 6 เดือนแรกของปี 64 บริษัทมีการซื้อหนี้เข้ามาบริหารกว่า 2,400 ล้านบาท แบ่งเป็น หนี้มีหลักประกัน 900 ล้านบาท และไม่มีหลักประกัน 1,500 ล้านบาท ใช้เงินลงทุนไปราว 500 ล้านบาท ขณะที่มูลหนี้คงค้างปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 70,000 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนเป็นหนี้ไม่มีหลักประกัน 51,000 ล้านบาท และมีหลักประกัน 19,000 ล้านบาท
ด้านฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) เผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/64 ของ CHAYO คาดเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง.ทั้งจากไตรมาสก่อน และจากช่วงเดียวกันปีก่อน จากยอดจัดเก็บเงินสดของลูกหนี้ NPL ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงรายได้จากการติดตามหนี้ของสถาบันการเงินที่เริ่มกลับมา Activity มากขึ้น
ขณะที่ช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีหลายปัจจัยที่สนับสนุน CHAYO ให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งได้แก่ 1. การรับรู้กำไรจากการขาย NPA ก้อนใหญ่ 2.ปริมาณลูกหนี้.NPL ที่ถูกตัดต้นทุนจนครบจำนวนแล้วเพิ่มขึ้น ทำให้การตั้งสำรองลดลง 3.แผนซื้อหนี้ NPL และ NPL ก้อนใหม่กว่า 3,000 ล้านบาท 4. เริ่มรับรู้กำไรจาก CHAYO JV ดังนั้น.จึงประเมินกำไรปี 64 ไว้ที่ 250 ล้านบาท โต 61% จากปีก่อน โดยมีราคาเป้าหมาย 16.50 บาท แนะนำ "ซื้อ"
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
BWG ตอกย้ำผู้นำ Waste to Energy รุก 3 หัวเมืองอุตสาหกรรม
SA รับกระแส Investment Program ผลตอบแทนคงที่ - ดีมานด์พุ่ง - STX แย้มแผนธุรกิจปี 69 ชู ‘โดโลไมต์’ ดาวเด่น
MOSHI มั่นใจรายได้ตามเป้า กางแผนปี 69 เปิดเพิ่ม 35 สาขา
"สารัชถ์ รัตนาวะดี" แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 68 รวย 1.89 แสนล.
MASTER ลุยขยายฐานลูกค้าต่างชาติ - EKH กำไรเด่น โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 6.90 บ. - ยิลด์ 5%