Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
CH ผลงาน 9 เดือน กำไรโตเกินเท่าตัว อยู่ที่ระดับ 110.93 ล้าน
2022-11-11 16:48:49
167
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CH โชว์ฟอร์ม ผลงานไตรมาส 3/65 กวาดกำไรสุทธิ 43.60 ล้านบาท เติบโต 42% หนุน 9 เดือนกำไรสุทธิพุ่ง 105.75% อยู่ที่ 110.93 ล้านบาท รับอานิสงส์ความต้องการผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งทั้งภายในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่สถานการณ์ขาดแคลนเรือและตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการส่งสินค้าระหว่างประเทศคลี่คลายลง นอกจากนี้ ราคามะม่วงที่ถูกลง ยังส่งผลให้ความสามารถทำกำไรดีขึ้นด้วย
เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 นายศักดา ศรีแสงนาม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจริญอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ CH เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2565 (กรกฎาคม-กันยายน) บริษัทมีกำไรสุทธิ 43.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 30.70 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายที่ 470.10 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.49% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากการขาย 363.02 ล้านบาท
ดังนั้น จึงส่งผลให้ผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2565 (มกราคม-กันยายน) บริษัทมีกำไรสุทธิ 110.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 105.57% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 53.96 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 8.04% ของรายได้ และมีรายได้จากการขายที่ 1,380.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.70% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากการขาย 1,089.22 ล้านบาท สำหรับกำไรสุทธิและอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น เกิดจากรายได้จากการขายเพิ่มขึ้น และอัตรากำไรขั้นต้นสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้ง ซึ่งเป็นรายได้สัดส่วนหลักเพิ่มขึ้น
โดยรายได้หลักกว่า 87.88% มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้ง ซึ่งในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2565 เพิ่มขึ้น 25.68% โดยเพิ่มขึ้นจากการขายในประเทศ 26.19% และเพิ่มขึ้นจากการขายต่างประเทศ 25.51% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อน ทั้งนี้ ในช่วงต้นปี 2565 สถานการณ์ขาดแคลนเรือและตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการส่งสินค้าระหว่างประเทศคลี่คลายลง อันเนื่องมาจากการปิดประเทศของจีน (Lock Down) ตามนโยบาย Zero-COVID ทำให้จีนมีความต้องการใช้เรือและตู้คอนเทนเนอร์ลดลง อีกทั้ง สถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย หลังจากภาครัฐมีนโยบายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2564 ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้บริษัทมีรายได้จากการขายเติบโตขึ้นมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน
ขณะที่ความสามารถในการทำกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคามะม่วง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของบริษัทในการผลิตผลไม้อบแห้งในฤดูกาลปี 2565 มีราคาถูกลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จึงทำให้ต้นทุนผลิตสินค้าต่อหน่วยลดลง และส่งผลให้มีอัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้น นอกจากนี้ อัตรากำไรขั้นต้นในต้นปี 2565 ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการที่บริษัทมีต้นทุนสินค้าเฉลี่ยต่อหน่วยลดลงสู่ภาวะปกติ โดยในช่วงต้นปี 2564 บริษัทมีต้นทุนสินค้าเฉลี่ยต่อหน่วยที่จำหน่ายในงวดสูงกว่าปกติอันเนื่องมาจากฝ่ายบริหารได้มีการพิจารณาอนุมัติค่าใช้จ่ายโบนัสในช่วงท้ายปี 2563 เพิ่มเติม เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 น้อยกว่าที่คาดการไว้
ดังนั้น จึงบันทึกค่าใช้จ่ายโบนัสเพิ่มเติมของพนักงานฝ่ายผลิตรวมเป็นต้นทุนของสินค้าคงเหลือล็อตที่ผลิตขึ้นหลังจากการพิจารณาค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมดังกล่าว ค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มนี้จะบันทึกอยู่ในต้นทุนของสินค้าคงเหลือ ณ วันสิ้นปี 2563 จึงส่งผลให้ต้นทุนสินค้าคงเหลือต่อหน่วยล็อตดังกล่าว สูงกว่าต้นทุนสินค้าคงเหลือล็อตก่อนหน้า และต่อมาเมื่อบริษัทได้มีการขายสินค้าล็อตดังกล่าวไปภายในงวด จึงรับรู้ต้นทุนสินค้าคงเหลือดังกล่าวเป็นต้นทุนขายในงวด 9 เดือนของปี 2564 (รายการในงบกำไรขาดทุน) และส่งผลกระทบต่อกำไรขั้นต้น ซึ่งในงวด 9 เดือนของปี 2565 บริษัทไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว ทั้งนี้ เกิดจากเหตุการณ์ในอดีตที่ทำให้บริษัทมีการประมาณการที่เหมาะสมขึ้น จึงสามารถทำให้อัตรากำไรขั้นต้นกลับสู่ระดับปกติและเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด