Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB WEALTH ชี้ภาษี ‘ทรัมป์’ ฉุดจีดีพีไทยโต 1.5%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์จับตาสินค้าเสี่ยงแอบอ้างถิ่นกำเนิดไทย ส่งออกไปสหรัฐฯ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
KTC ราศีจับ รับเรตติ้งใหม่ ‘AA’ จากทริสเรตติ้ง
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AIS ร่วมเติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
ORN โชว์ยอดขายเชียงใหม่-ภูเก็ตทะลุ 1.5 พันลบ.
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 68
Gossip
โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” BLC เคาะเป้า 5 บ.
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
TRU เทิร์นอะราวด์ งบ Q3/65 โตแรง กำไรพุ่ง 965%
2022-11-15 10:10:40
166
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TRU ไตรมาส 3/65 รายได้รวม 830 ล้านบาท โต 79% มีกำไรสุทธิ 131 ล้านบาท โตกว่า 965% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศ รายได้สะสมรวม 9 เดือนแตะ 2,278 ล้านบาท โตขึ้น 60% กำไรกว่า 305 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU ผู้ผลิตชิ้นส่วนและจัดจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์สัญชาติไทย ที่ดำเนินกิจการคู่คนไทยมานานกว่า 55 ปี และปัจจุบันถือเป็นบริษัทชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมยานยนต์ด้านการประกอบรถยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาส 3/2565 ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 830 ล้านบาท โตขึ้น 79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่งผลให้มีกำไรสุทธิสูงถึง 131 ล้านบาท โตขึ้นกว่า 965% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งมีรายได้สะสมรวม 9 เดือนแตะ 2,278 ล้านบาท โตขึ้น 60% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีกำไร 305 ลบ เติบโต 472%
ปัจจุบันรายได้หลักของ TRU กว่า 70% มาจากธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1.) งานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ โดยรายได้จากส่วนนี้โตขึ้นถึง 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.) งานรับจ้างประกอบและทำสี เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 3.) งานผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์ ในขณะที่รายได้ราว 30% มาจากลูกค้ากลุ่มธุรกิจเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม (Industrial machinery) ซึ่งที่ผ่านมาธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ยังคงเติบโตและสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ ได้อย่างต่อเนื่อง
นายพัฒนศรณ์ เผอิญโชค ผู้บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและการลงทุน TRU กล่าวว่า “ผลการดำเนินงานสามไตรมาสที่ผ่านมาเป็นที่น่าพอใจ และช่วยส่งให้บริษัทฯ เทิร์นอะราวด์ได้อย่างแข็งแกร่ง เป็นผลมาจากปรับตัวของบริษัทและภาพรวมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ซึ่ง TRU ในฐานะผู้ประกอบชิ้นส่วนยานยนต์สามารถผลิตสินค้าได้หลากหลายและครบวงจรในธุรกิจชิ้นส่วนและยานยนต์ เมื่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ กลับมาฟื้นตัว ประกอบกับการได้รับงานใหม่และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ทำให้เราได้อานิสงส์บวกด้วย”
ด้านการพัฒนาธุรกิจ TRU มีความพร้อมและอยู่ระหว่างการหารือสำหรับโอกาสในการประกอบยานยนต์ และเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมกับลูกค้าต่างๆ ด้วยประสบการณ์กว่า 55 ปี เรามีความเชี่ยวชาญในการประกอบตัวถังยานยนต์ และมีบ่อชุบสีกันสนิม (EDP) ซึ่งเป็นจุดแข็งสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นด้านคุณภาพและการส่งมอบให้กับลูกค้า
ทั้งนี้ทาง TRU ได้มีแผนธุรกิจเชิงรุก รวมถึงสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งเพื่อสรรหาโอกาสในการสร้างนวัตกรรมยานยนต์รูปแบบใหม่และคำนึงถึงเรื่อง ESG เป็นสำคัญอีกด้วย ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าธุรกิจภายใต้โครงสร้างของ TRU จะมีสีสันมากขึ้นภายในปี 2566
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม
TSE จ่อรับทรัพย์ 1.79 พันลบ. ลุยเพิ่มทุน PP
TFG ลุยแจกปันผล 0.225 บ. คอนเฟิร์มรายได้โต 15%
NL รับมาตรฐานสากล “ISO 14001:2015” และ “ISO 45001:2018”
INET ย้ำ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว
PTG คาดปี 68 กำไรเติบโต 12% - ORN Q1/68 ยอดขาย 1,572 ลบ.