Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน โชว์ผลงาน 5 ปี ช่วยคนไทยกว่า 18 ล้านบัญชี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดให้บริการ “ยื่นเคลม OPD” แบบไม่ต้องสำรองจ่าย
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
EXIM BANK เข้าพบเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
PRM ธุรกิจหลักสุดแกร่ง หนุนกำไรโต 30.7%
2025-05-16 14:39:37
240
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PRM ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/68 มีกำไรสุทธิที่ 769.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.7% รับแรงหนุนจากการเติบโตของ 5 ธุรกิจหลัก รวมทั้งมีกำไรพิเศษจากการขายเรือ FSU จำนวน 1 ลำ เป็นจำนวน 163.6 ล้าน
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2568 นายวิริทธิ์พล จุไรสินธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 769.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.7% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน เป็นผลมาจากการดำเนินงานที่เป็นไปตามแผนในทุกธุรกิจ กองเรือใหม่ทั้ง 4 ลำ ในธุรกิจ OSV เข้าทำงานครบตามแผนงาน รวมถึงได้กำไรจากการขายเรือ Floating Storage Unit (FSU) ที่ครบอายุการใช้งานจำนวน 1 ลำ ช่วยหนุนการเติบโตของกำไรสุทธิอีกทาง
โดยในไตรมาส 1/2568 ธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปและเคมี (PCT) เติบโตขึ้นจากไตรมาส 1/2567 และไตรมาส 4/2567 ทั้งรายได้และกำไรขั้นต้น จากอัตราการใช้เรือเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับการขนส่งน้ำมันอากาศยานที่สูงขึ้นในฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทย และจำนวนเรือเข้าอู่แห้งและซ่อมบำรุงตามแผนงานลดลง ขณะที่ธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันดิบ (COC) มีรายได้ลดลงตามแผนการปรับแผนธุรกิจที่นำเรือขนส่งน้ำมันดิบขนาด Aframax มาดัดแปลงให้เป็นเรือ Floating Storage and Offloading Unit (FSO) ภายใต้ธุรกิจ OSV เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาวและใช้สินทรัพย์ของบริษัทฯ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากสัญญาให้บริการเรือ FSO ที่บริษัทได้รับจากลูกค้า มีระยะเวลาของสัญญายาวสูงสุดถึง 10 ปี ในขณะที่เรือลำดังกล่าวมีอายุคงเหลือในรูปแบบเรือขนส่งน้ำมันดิบเพียง 1 ปี
ในส่วนของธุรกิจเรือกักเก็บและผสมน้ำมันกลางทะเล (Floating Storage Unit “FSU”) แม้ว่ามีรายได้และกำไรขั้นต้นลดลงจากไตรมาส 1/2567 และ 4/2567 อันเนื่องมาจากการขายเรือ FSU ที่มีอายุมาก ออกไปทั้งหมด 1 ลำ แต่อัตรากำไรขั้นต้นของไตรมาส 1/2568 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 55.3% จากอัตราการใช้เรือที่สูงขึ้น รวมถึงได้รับข่าวดีจากการที่เรือ FSU ลำใหม่ที่บริษัทซื้อเข้ามาทดแทนเรือที่ขายออกไป เริ่มให้บริการลูกค้ารายใหม่ในเดือนพ.ค. 2568 นี้
สำหรับธุรกิจเรือสนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล (Offshore Support Vessel “OSV”) เติบโตจากการให้บริการเรือลำใหม่อีก 4 ลำ ในระหว่างไตรมาส 1/2568 นี้ ซึ่งถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานจะได้รับผลกระทบจากการเข้าอู่แห้งของเรือ AWB 1 ลำ และการแข็งค่าของเงินบาท แต่การขยายงานและเพิ่มเรือให้บริการทั้ง 4 ลำดังกล่าว ช่วยทำให้ธุรกิจ OSV มีรายได้และกำไรขั้นต้นที่สูงกว่า ไตรมาส 1/2567 และ 4/2567 อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงธุรกิจ OSV มีแนวโน้มโตต่อเนื่องในไตรมาส 2/2568 จากการที่เรือ AWB กลับเข้าทำงานตามปกติ และเรือใหม่ทั้ง 4 ลำจะรับรู้รายได้เต็มทั้งไตรมาส ส่วนธุรกิจตัวแทนสายเดินเรือและออกของ (SAS) ที่มีรายได้และกำไรขั้นต้นเติบโตขึ้นจากไตรมาส 1/2567 อย่างมีนัยสำคัญ จากการขยายธุรกิจโดยการเข้าซื้อ บจก. วี.ซี.ชิปปิ้ง แอนด์ เซอร์วิส (VC) ในเดือนต.ค. 2567 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ นอกจากรายได้จาก 5 ธุรกิจหลักแล้ว ทบริษัทยังมีกำไรพิเศษจากการขายเรือ FSU จำนวน 1 ลำ เป็นจำนวน 163.6 ล้านบาท และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารลดลง 20.2% จากไตรมาส 4/67 พร้อมตุนเงินสดในมือกว่า 4 พันล้านบาท เตรียมจ่ายเงินปันผลคืนกำไรให้ผู้ถือหุ้นในวันที่ 23 พ.ค. นี้ และสนับสนุนการลงทุนในช่วงครึ่งหลังของปี
“PRM สามารถทำกำไรสุทธิได้อย่างน่าประทับใจในช่วงไตรมาส 1/68 พร้อมกับมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในไตรมาสที่ 2/68 และยังคงให้คำสัญญาที่จะมุ่งเน้นในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมกับการยึดมั่นในแนวคิดของการทำธุรกิจที่มีความยั่งยืนควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนและผลประโยชน์สูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น” นายวิริทธิ์พล
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด