Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
2026-07-13 11:08:51
182
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ชี้ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีทิศทางปรับตัวในรูปแบบ Sideway รับปัจจัยบวกจากการผ่านมติศาลรัฐธรรมนูญให้ พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาทเดินหน้าต่อได้ หนุนเม็ดเงินลงทุนภาครัฐ พร้อมจับตาความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ฟื้นตัวครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ซึ่งมีน้ำหนักที่จะช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นให้กรอบดัชนี 1,600-1,650 จุด แนะลงทุนหุ้นเด่น CK-STECON-WHAUP-CPALL-CPAXT รับอานิสงส์โครงการรัฐ
เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2569 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยถึงทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ดัชนีมีโอกาสปรับตัว Sideway อยู่ในกรอบ 1,600-1,650 จุด แม้ตลาดจะมีแรงกดดันจากสถานการณ์ความขัดแย้งรอบใหม่ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่ปะทุขึ้น แต่ภาพรวมได้รับแรงหนุนจากปัจจัยบวกหลายด้าน โดยเฉพาะมติศาลรัฐธรรมนูญ 7:2 ที่วินิจฉัยว่า พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาทไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทำให้โครงการลงทุนภาครัฐสามารถขับเคลื่อนต่อได้
รวมทั้งดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) เดือนมิถุนายนที่ปรับเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน สะท้อนว่าประชาชนคลายความกังวลต่อสถานการณ์ต่างประเทศ และได้รับอานิสงส์จากมาตรการ “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” ที่ช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ นอกจากนี้ ยังมีข่าวดีจากการที่ BOI อนุมัติโครงการลงทุนของ 'เนสท์เล่' มูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตกาแฟแห่งใหม่ในไทย ซึ่งตอกย้ำความเชื่อมั่นในการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตหลักของโลก
ในส่วนของปัจจัยต่างประเทศที่สนับสนุนตลาด ได้แก่ ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐฯ ที่ลดลงเหลือ 215,000 ราย ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ รวมถึงท่าทีของรัฐบาลจีนที่ผ่อนคลายมาตรการต่อการนำเข้าเทคโนโลยีด้วยการยอมให้บริษัท AI นำเข้าชิป H200 จาก Nvidia ได้แบบจำกัด
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงอย่างใกล้ชิด ทั้งประเด็นความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หลังกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) โจมตีฐานทัพทหารของสหรัฐฯ ในคูเวตและบาห์เรน เพื่อตอบโต้ต่อการโจมตีครั้งใหม่ของสหรัฐฯ รวมทั้งการประชุม FED ที่ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 72.7% ที่ FED จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 3.50-3.75% ในการประชุมเดือนก.ค. และให้น้ำหนัก 63.5% ที่ FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25% สู่ระดับ 3.75-4.00% ในการประชุมเดือนกันยายนนี้ ขณะเดียวกันกลุ่มซีพียื่นหนังสือถึง รฟท.ขอใช้สิทธิ์เลิกสัญญา "ไฮสปีดเทรน" ตามข้อ 6.2 เหตุรฟท.
นอกจากนี้ ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ต่างๆ ที่มีผลต่อการลงทุน โดยเฉพาะในประเทศในสัปดาห์ที่ 4 กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ ส่วนส.อ.ท. แถลงยอดผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ และสัปดาห์ที่ 5 สศอ. แถลงดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ด้านสศค. รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง, ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค, ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค และวันที่ 31 ก.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย และจะมีการประชุมกนง.ครั้งที่ 4/69 ในเดือนสิงหาคม ส่วนต่างประเทศ ในวันที่ 14-15 ก.ค. เควิน วอร์ช ประธาน FED จะแถลงนโยบายการเงินต่อสภาคองเกรส โดยระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค. สหรัฐฯ จะรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจ, การจ้างงาน, เงินเฟ้อ (CPI/PPI), ภาคการผลิต, สต็อกน้ำมัน, ยอดค้าปลีก, ตลาดที่อยู่อาศัย และยอดทำสัญญาขายบ้าน ส่วนวันที่ 28-29 ก.ค. จะเป็นการประชุมเฟดครั้งที่ 5/2569
สำหรับกลยุทธ์การลงทุน นายวัชเรนทร์ จงยรรยง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก แนะนำให้นักลงทุนเน้นหุ้นที่ได้รับอานิสงส์โดยตรงจากการเดินหน้าโครงการภาครัฐภายใต้มติ พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท โดยแนะนำหุ้นเด่น ได้แก่ CK, STECON, WHAUP, CPALL และ CPAXT
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง