Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SVT รุกขยายพื้นที่ติดตั้งตู้ เล็งเพิ่ม Segment ใหม่
MAI
TPS ปันผลเพิ่ม 0.12 บ./หุ้น ดันรายได้ปี 69 นิวไฮ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
บล.เอเชีย พลัส ชูวิสัยทัศน์ “Value Beyond Wealth”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 31.80-32.40 จับตาดีลเจรจาสหรัฐ - อิหร่าน
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าช่วย SME โชว์ยอดค้ำประกันสินเชื่อโต 2.87 เท่า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ยืนยัน “ป้องกันไม่ขาดน้ำมัน” รักษาความมั่นคงพลังงาน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
บัตรเครดิตกสิกรไทย เปิดคอนเซปต์ใหม่ “MOREMENT ไหน ก็ไปได้อีก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘เงินไชโย’ ผนึก ‘RSiam’ ชู ‘มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง’ ขับเคลื่อนแบรนด์
SMEs - Startup
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
ประกันภัย - ประกันชีวิต
BKI หนุนร่วมบริจาคการกุศล ผ่านการซื้อประกันโรคมะเร็ง
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
SCB EIC ส่องวิกฤต ตอ.กลาง ฉุดท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
EURO จับมือ PROUD เสิร์ฟ “VI ARI – IL MONDO COLLECTION”
การตลาด
CPW ผนึกแบรนด์ระดับโลก รุก Digital Lifestyle ปี 69
CSR
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
Information
SAPPE ย้ำเป้าสร้างแบรนด์ไทยสู่ Global Brand อย่างยั่งยืน
Gossip
UNIX ปันผล 0.114 บ./หุ้น ขึ้น XD 29 เม.ย. 69
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
2026-01-20 18:58:59
400
sharer
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
- โดย
ดร.ประศาสน์ ตั้งมติธรรม
สภาวะตลาดที่อยู่อาศัยปี 2568 อาจกล่าวได้ว่า ซบเซารุนแรงต่อเนื่องจากปี 2567 โดยที่จำนวนที่อยู่อาศัยขายได้ของบริษัทจดทะเบียนลดลงจากปีที่แล้วราว 12% ในขณะเดียวกัน จำนวนที่อยู่อาศัยขายได้ในปี 2567 ก็ลดลงจากปี 2566 ในอัตราใกล้เคียงกัน คือราว 12% เหมือนกัน
การที่ตลาดตกต่อเนื่อง 2 ปี เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ผู้ประกอบการกระตุ้นตลาดในปี 2565 ที่ประสบความสำเร็จในความพยายามผลักดันบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดราคาแพง ผู้ประกอบการคาดว่าจะประสบความสำเร็จอีกในปี 2567 แต่ก็ผิดหวัง
ภาวะเช่นนี้ มีส่วนสัมพันธ์กับตัวแปรเศรษฐกิจอื่น ๆ ด้วย (ดังแสดงใน Figure 1) การซื้อที่อยู่อาศัยกับรถยนต์มีความสัมพันธ์กันชัดเจนและมีขนาดความผันผวนสูงเหมือนกัน ตัวแปร 2 ตัวข้างต้น ยังมีความสัมพันธ์กับการลงทุน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อไปถึงอัตราการขายตัวทางเศรษฐกิจ แต่ว่าความผันผวนของจีดีพีกับการลงทุน จะน้อยกว่าตัวแปรทั้งสองข้างต้นเป็นอย่างมาก
พฤติกรรมเช่นนี้ อาจอนุมานได้ว่า การซื้อที่อยู่อาศัยกับรถยนต์ ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและรายได้เป็นอย่างมาก และได้รับผลกระทบในขนาดที่มาก ในทางตรงกันข้าม การเปลี่ยนแปลงของรายได้ในทางลบ ก็จะทำให้ผู้บริโภคหยุดการซื้อที่อยู่อาศัย/รถยนต์ในทันทีเช่นเดียวกัน และมีขนาดที่รุนแรง ถ้าจะกล่าวเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ ที่อยู่อาศัย/รถยนต์ เป็นของไม่จำเป็น ถ้าจะตัดก็ตัดได้ทันที ในขณะเดียวกัน รายได้ที่ดีขึ้น ก็จะกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าสองอย่างนี้ทันที ในทางเศรษฐศาสตร์ อาจกล่าวได้ว่า สำหรับคนไทยแล้ว permanent income เป็น function ของรายได้ระยะสั้นมาก ๆ จึงเกิดพฤติกรรมดังที่แสดงใน Figure 1
สิ่งที่น่าสังเกตต่อไปคือ การลงทุนและจีดีพี ส่งผลกระทบต่อการขายบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์เพียงเล็กน้อย และบางครั้งก็ไม่มีการความสัมพันธ์กัน สิ่งที่น่าสังเกตยิ่งกว่านั้นคือ ปีใดที่อาคารชุดขายได้ดี จะมีส่วนสัมพันธ์กับตลาดที่อยู่อาศัยโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจกล่าวได้ว่า การลงทุนเปิดตัวโครงการอาคารชุด จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องในระบบเศรษฐกิจ
ดังนั้น ถ้าหากรัฐบาลอยากจะกระตุ้นการลงทุนในระบบเศรษฐกิจ ก็ต้องส่งเสริมการลงทุนโครงการอาคารชุด ซึ่งหมายถึงการผ่อนปรนเงื่อนไขการให้กู้ยืมแก่ผู้ซื้ออาคารชุดด้วย
จำนวนที่อยู่อาศัยขายได้ในปี 2568 มีน้อย เนื่องจากการเปิดโครงการน้อยกว่าปี 2567 เหลือเพียงราวครึ่งหนึ่งเท่านั้น อัตราการขายได้ของที่อยู่อาศัยแนวราบก็ลดลงต่ำกว่าปี 2567 ทั้งหมด มีเพียงอาคารชุดเท่านั้น ที่มีอัตราการขายได้ใกล้เคียงกัน โครงการที่หายไปคงเป็นประเภทที่ไม่มั่นใจว่าอัตราการขายจะคุ้มกับการเปิดโครงการหรือไม่
เมื่อดูจาก Figure 1 แล้ว จะเห็นได้ว่าภาวะของการลงทุนกับรายได้ประชาชาติแปรผันตามวัฏจักร ในขณะเดียวกัน จำนวนที่อยู่อาศัยและรถยนต์ที่ขายได้ ก็แปรผันตามวัฏจักรเดียวกัน จีดีพีและการบริโภคของเศรษฐกิจไทยค่อนข้างมีอัตราขยายตัวสม่ำเสมอที่ระดับ 3% ต่อปี มีเพียงการลงทุนเท่านั้นที่คาดเดาได้ยากและมีความผันผวนตามผลกระทบทางการเมืองที่เกิดขึ้น
ทิศทางทางการเมืองไทยก็ดูเหมือนจะคาดเดาได้ยากในปี 2569 อย่างไรก็ตาม ทิศทางของภาวะตลาดที่อยู่อาศัยอย่างน้อยที่สุด ควรจะเป็นบวกในปี 2569 แม้ว่าอาจจะไม่มากถึงขนาดเฟื่องฟูก็ตาม.
SVT รุกขยายพื้นที่ติดตั้งตู้ เล็งเพิ่ม Segment ใหม่
COCOCO มั่นใจยอดขายปีนี้โต 25-30% ออกขายหุ้นกู้ครั้งแรก 500 ลบ.
INSET ไฟเขียวปันผล 0.04 บ./หุ้น โชว์ Backlog นิวไฮ 3.9 พันล.
BBIK ปักธงรายได้ปี 69 โต 20% ลุยขยายทีมงานรับดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน
UAC อนุมัติจ่ายปันผล 0.20 บ./หุ้น เป้าปี 69 รายได้โต 15%
KBANK รุก Wealth เสริมแกร่งรายได้ - CPW รุกหนัก Digital Lifestyle