Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
MAI
IDG ลุยพัฒนา Transformation+ Platform หลังรับสิทธิพิเศษภาษีจาก BOI
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Kubix ต่อยอดระบบการลงทุนในโทเคนดิจิทัล
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SCB EIC ชี้ส่งออกไทยปีม้าส่อแววพยศไม่ออก ความเสี่ยงรุมเร้าเพียบ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนช็อปส่งท้ายปี “วันเกษตรก้าวหน้า 2568”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AUTOBACS มอบความอุ่นใจ รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
แมกซ์มาร์ท มินิมาร์ท ร่วมกับกรมการค้าภายใน ขนทัพสินค้าลดราคาลดสูงสุด 50%
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
วิริยะประกันภัย ครองตำแหน่งประกันภัยรถยนต์ที่มียอดกรมธรรม์สูงสุด
Gossip
TIDLOR ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือ “A-” จาก JCR ญี่ปุ่น
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
BBL ชี้โอกาสลงทุนอสังหาฯญี่ปุ่น ฉวยจังหวะเงินเยนอ่อนค่า
2023-02-28 16:33:46
326
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ –BBL ชี้โอกาสทองลงทุนญี่ปุ่น แนะซื้ออสังหาริมทรัพย์ จับตลาดท่องเที่ยว-บริการ หลังค่าเงินเยนอ่อนค่ากว่า 30% ทุบสถิติในรอบ 50 ปี พร้อมรุกปล่อยกู้สกุลเงินท้องถิ่น ได้ประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยติดลบ แถมปิดความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เชื่อเทรนด์ตลาดสูงอายุ-วัยรุ่นมาแรง
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 นายทวี พวงเกตุแก้ว เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Senior Vice President และผู้จัดการทั่วไป ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL สาขาประเทศญี่ปุ่น และผู้จัดการสาขาโตเกียว เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัจจุบันค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงอย่างมากถึง 25-30% ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นค่อนข้างน้อยมาก ในรอบ 50 ปีอาจจะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถือเป็นโอกาสทองสำหรับลูกค้าในกลุ่มผู้มีความมั่งคั่งสูง (High Net Worth) และผู้ประกอบการจากประเทศไทย ที่สนใจเข้ามาลงทุนซื้อสินทรัพย์ในประเทศญี่ปุ่นในราคาที่ต่ำลงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน คอนโดมิเนียม ซึ่งกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นอนุญาตให้ต่างชาติสามารถครอบครองอสังหาริมทรัพย์ได้ ทั้งการซื้อเพื่อลงทุนพัฒนาประกอบธุรกิจและการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง
“เราเชื่อว่าในระยะยาวรัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงสนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้น ธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวและบริการ หรือ Hospitality sector จะเป็นอุตสาหกรรมสำคัญ ปัจจุบันเชนโรงแรมใหญ่ ๆ ระดับโลกต่างเข้ามาแย่งลงทุนซื้อสินทรัพย์เหล่านี้ไว้ค่อนมากเพื่อขยายธุรกิจ และยังได้ประโยชน์จากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงทำสถิติในระดับที่ 50 ปีจะมีซักครั้งหนึ่งอีกด้วย จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการชาวไทยเช่นกันที่จะเข้าไปลงทุนในญี่ปุ่น หรือจะซื้อสินทรัพย์เพื่อเป็นการอยู่อาศัยก็น่าสนใจเช่นกัน มีหลายคนที่ซื้อคอนโดฯ ในฮอกไกโดเพื่อไว้สำหรับมาพักช่วงเล่นสกี หนึ่งปีอาจจะมาซัก 1 เดือน จากนั้นจะมีธุรกิจ Asset Management มาช่วยบริหารให้ ปล่อยเช่าในลักษณะ Airbnb ได้ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน สร้างรายได้ด้วยตัวเองได้เช่นกัน” นายทวี กล่าว
สำหรับโอกาสทางธุรกิจในอนาคตของประเทศญี่ปุ่น นายทวี กล่าวว่า จะมี 2 ตลาดที่น่าสนใจมาก ๆ คือ ตลาดผู้สูงวัยเนื่องจากผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะมีสัดส่วนมากถึง 30% ของจำนวนประชากร กลุ่มนี้มีเงินเพราะเก็บออมมาตลอดชีวิต เน้นบริการที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบาย เช่น เรื่องอาหารที่ไม่ทำกับข้าวเอง แต่สั่งให้ไปส่งตามบ้าน เน้นอาหารสุขภาพ เหมาะกับผู้สูงวัย หรือการพักผ่อนก็จะเลือกพักโรงแรมที่ให้บริการแบบ full service ส่วนอีกตลาดคือ ตลาดวัยรุ่น ซึ่งมีจำนวนเยอะขึ้นเรื่อย ๆ กำลังซื้อยังไม่สูง กลุ่มนี้ไม่ทำกับข้าวเองเช่นกัน เพราะอยู่ห้องเล็กและกลิ่นไปรบกวนเพื่อนบ้าน จึงซื้อกลับบ้าน หรือเน้นร้านอาหารแบบอิซากายะที่เป็นร้านกินดื่มราคาประหยัด เน้นของราคาไม่แพง ไม่ต้องมีแบรนด์ก็ได้ ส่วนการพักผ่อน กลุ่มนี้ไม่ค่อยสนใจโรงแรมแบบ full service แต่จะเลือกพัก Airbnb มากกว่า
อย่างไรก็ตาม การเข้าไปลงทุนในประเทศญี่ปุ่น ธุรกิจหรือนักลงทุนอาจพิจารณาขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินแทนการใช้เงินลงทุนของตนเองทั้งหมด เนื่องจากจะได้ประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยของญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในระดับต่ำมาก และสถานการณ์อัตราดอกเบี้ยเงินฝากติดลบ ขณะเดียวกัน ควรพิจารณาการกู้ยืมที่เป็นสกุลเงินเยน เพื่อให้สอดคล้องกับรายได้ที่จะเข้ามาเป็นสกุลเงินเยนเช่นกัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นโอกาสทำตลาดที่สำคัญสำหรับธนาคารกรุงเทพ สาขาประเทศญี่ปุ่น เพราะถือเป็นธนาคารพาณิชย์ของไทยเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการทางการเงินแบบเต็มรูปแบบ และมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจสถาบันการเงินได้เช่นเดียวกับธนาคารท้องถิ่น จึงสามารถรับฝากและปล่อยกู้เป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างแน่นอน
“จุดแข็งของเราคือบริการแบบเข้าใจคนไทย ซึ่งเน้นรักษาความสัมพันธ์ ดูแลกันต่อเนื่องยาวนาน เข้าใจลูกค้าคนไทยด้วยกันอย่างลึกซึ้ง ขณะเดียวกันเราก็อยู่ในตลาดญี่ปุ่นมา 68 ปี มีทั้งสาขาที่โตเกียว และโอซาก้า เรามั่นใจว่าเราเข้าใจตลาดและธุรกิจสไตล์ญี่ปุ่นไม่แพ้ใคร เรามีทีมงานทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นที่พร้อมประสานงานร่วมกัน เพื่อทำหน้าที่เป็น “เพื่อนคู่คิด” ที่พร้อมจะพาธุรกิจและนักลงทุนชาวไทยเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นได้ด้วยความราบรื่น และพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกันในระยะยาว” นายทวี กล่าว
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
KBANK หนุนภาคธุรกิจก้าวสู่ Net Zero - TEGH คว้าหุ้นยั่งยืนระดับ ‘AAA’ 2 ปีซ้อน
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.