Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
MAI
88TH ปลื้ม! ไลฟ์สด 2 วัน โกยยอดขายกว่า 30 ล้านบ.
IPO
IDG ปลื้มกระแสตอบรับ IPO ลั่นระฆังเทรด 24 ต.ค.นี้
บล./บลจ
SCB CIO คาดเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ชี้เป้าหุ้นกลุ่ม AI โดดเด่น
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ร้านค้า เตรียมพร้อม ลงทะเบียน “คนละครึ่ง พลัส” วันแรก 15 ต.ค.นี้
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องกลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียนโตโดดเด่น
คมนาคม - โลจิสติกส์
MPJ เล็งเดินหน้าขยายลานตู้คอนเทนเนอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ปลื้ม! จำนวนผู้ส่งผลงานออกแบบกระปุกด้วย AI กว่า 700 ชิ้น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี ออโต้’ ปั้นครีเอเตอร์มือโปร ในงาน ‘$mart Finance | $mart Creators 2025’
SMEs - Startup
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ กสิกรไทย มอบเครดิตเงินคืนสุดคุ้ม
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
เปิดตัว “ศุภาลัย วิลล์ เขาน้อย–ราชบุรี” บ้านซีรีส์ใหม่
การตลาด
LINE BK ฉลอง 5 ปี ก้าวสู่ “Everyday Financial Partner”
CSR
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ สจล. ลงนาม MOU ทางวิชาการ
Gossip
KTMS ผุด 3 หน่วยไตเทียมส่งท้ายปี
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
TEGH ส่งบริษัทย่อยเซ็น MOU ขายก๊าซชีวภาพให้ GGC มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท
2023-06-19 09:46:11
240
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TEGH เผย "ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ หรือ TEBP" ซึ่งเป็นบริษัทฯ ย่อย ได้ลงนาม MOU กับ GGC เพื่อการทำสัญญาซื้อขายก๊าซชีวภาพ โดยมีปริมาณรวมในเบื้องต้นสูงสุด 21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ระยะเวลา 7 ปี คิดเป็นมูลค่าสัญญากว่า 1,000 ล้านบาท ฟากซีอีโอ “เฉลิม โกกนุทาภรณ์” ระบุ การซื้อขายก๊าซชีวภาพในครั้งนี้เป็นต่อยอด BCG Model สู่ความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ ผลักดันการเติบโตได้อย่างมั่นคง
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 นายเฉลิม โกกนุทาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEGH เปิดเผยว่า บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด หรือ TEBP ซึ่งเป็นบริษัทฯ ย่อย ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC เพื่อการทำสัญญาซื้อขายก๊าซชีวภาพ
โดย GGC มีความประสงค์ที่จะซื้อก๊าซชีวภาพ เพื่อนำไปใช้ทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลในกระบวนการผลิต โดยมีปริมาณรวมในเบื้องต้นสูงสุด 21 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ระยะเวลาทั้งสิ้น 7 ปี ซึ่งประมาณการรายได้ที่ TEBP จะได้รับจากการขายก๊าซชีวภาพภายใต้สัญญาฉบับนี้ อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท เฉลี่ยปีละประมาณ 150 ล้านบาท เป็นการเสริมเสถียรภาพรายได้ของ TEBP ที่มีแผนจะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายใน 3 ปีข้างหน้า
"ขอขอบคุณ GGC ที่ร่วมกันสร้างฝันในการเป็น BCG Model และเป็นต้นแบบของประเทศไทยต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เราตั้งใจไว้ตั้งแต่วันแรกที่จัดตั้งเขตประกอบการอุตสาหกรรมไทยอีสเทิร์น ที่ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี การร่วมมือกันในครั้งนี้ ทำให้ภาพของ BCG Model ชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น และสามารถสร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง และนับเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งที่เราจะได้เห็น Biodiesel ที่ผลิตจาก Green Energy ที่น่าจะเป็นแห่งแรกของโลก ซึ่งเป็น Supply Chain ที่สำคัญของปาล์มน้ำมันครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โครงการนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญของ TEGH และ GGC ในการต่อยอดความร่วมมือทางธุรกิจต่อไป" นายเฉลิม กล่าว
นายเฉลิม กล่าวเสริมว่า “ตอนนี้โครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพเฟสที่ 1 พร้อมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วในไตรมาส 2/2566 ส่วนเฟสที่ 2 ตามแผนจะ COD ในปี 2567 โดยทั้งสองโครงการฯ นี้ จะทำให้บริษัทฯ สามารถรับกากอินทรีย์เพิ่มขึ้นอีกวันละ 700 ตัน และผลิตก๊าซชีวภาพได้เพิ่มขึ้นอีกวันละ 70,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งส่วนขยายนี้มีลูกค้ารองรับเกือบทั้งหมดแล้ว และมีอีกหลายรายที่ให้ความสนใจและอยู่ระหว่างเจรจา ซึ่งเราเองก็เตรียมวางแผนที่จะขยายโครงการเพิ่มต่อไปในอนาคตด้วย”
ด้านนายกฤษฎา ประเสริฐสุโข กรรมการผู้จัดการ GGC กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการสร้างปรากฏการณ์ที่ดี ที่จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุเป้าหมายเดียวกัน คือ การดำเนินธุรกิจตามหลัก BCG Model ที่จะช่วยส่งเสริมและเป็นการยืนยันเจตนารมย์ว่า ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการใช้ Green Energy และ GGC เองก็มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้อย่างน้อย 20% ในปี 2030 ซึ่งโครงการนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเรา และเราก็เชื่อว่า ไทยอีสเทิร์น ก็มีเจตจำนงเดียวกันที่จะช่วยลดปัญหาโลกร้อน และการลงนามในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับสองบริษัทที่อยู่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมไทยอีสเทิร์น ที่ อ.หนองใหญ่ เท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมโดยรอบ และท้ายที่สุด ก็เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ และโลกของเรา”
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
BAY อัดแคมเปญสินเชื่อส่งท้ายปี - DEMCO แจกวอร์แรนต์ฟรี อัตรา 4:1
TEGH เซ็น MOU กยท. บริหารจัดการผลผลิตยางพารา
KBANK ปล่อย 'กรีนโลน' วงเงิน 4 พันล. หนุน ‘แสนสิริ’ - DOD อานิสงส์ “เจนนี่ ฟีเวอร์” ยอดผลิตสินค้าพุ่ง 30%
GUNKUL แกร่ง! โบรกฯ เคาะเป้า 2.50 บ./หุ้น - RT โชว์เจาะทะลุ 2 อุโมงค์ มูลค่างานกว่า 3.6 พันล.
RT โชว์ความสำเร็จเจาะทะลุ 2 อุโมงค์ ลุยส่งมอบงานตามแผน