Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
MAI
88TH ปลื้ม! ไลฟ์สด 2 วัน โกยยอดขายกว่า 30 ล้านบ.
IPO
IDG ปลื้มกระแสตอบรับ IPO ลั่นระฆังเทรด 24 ต.ค.นี้
บล./บลจ
SCB CIO คาดเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ชี้เป้าหุ้นกลุ่ม AI โดดเด่น
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ร้านค้า เตรียมพร้อม ลงทะเบียน “คนละครึ่ง พลัส” วันแรก 15 ต.ค.นี้
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องกลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียนโตโดดเด่น
คมนาคม - โลจิสติกส์
MPJ เล็งเดินหน้าขยายลานตู้คอนเทนเนอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ปลื้ม! จำนวนผู้ส่งผลงานออกแบบกระปุกด้วย AI กว่า 700 ชิ้น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี ออโต้’ ปั้นครีเอเตอร์มือโปร ในงาน ‘$mart Finance | $mart Creators 2025’
SMEs - Startup
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ กสิกรไทย มอบเครดิตเงินคืนสุดคุ้ม
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
เปิดตัว “ศุภาลัย วิลล์ เขาน้อย–ราชบุรี” บ้านซีรีส์ใหม่
การตลาด
LINE BK ฉลอง 5 ปี ก้าวสู่ “Everyday Financial Partner”
CSR
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ สจล. ลงนาม MOU ทางวิชาการ
Gossip
KTMS ผุด 3 หน่วยไตเทียมส่งท้ายปี
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
SCB EIC แนะอุตสาหกรรมไทยปรับตัวรอรับ ‘Global treaty on plastic’
2024-01-24 18:49:54
294
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – SCB EIC คาดสนธิสัญญาระดับโลกว่าด้วยพลาสติก กำลังได้รับการพัฒนา และคาดว่าจะมีบทบาทอย่างมากในอนาคต โดยมีเป้าหมายเพื่อลดมลพิษพลาสติกให้เป็นศูนย์ภายในปี 2583 แนะประเทศไทยไทยควรเร่งปรับตัวและหาโอกาสเร่งปรับตัว
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 นางสาวณัฐนันท์ อภินันท์วัฒนกูล นักวิเคราะห์อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB EIC เปิดเผยว่า Global treaty on plastic หรือสนธิสัญญาระดับโลกว่าด้วยพลาสติก ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศที่นำเสนอเพื่อแก้ไขวิกฤตมลพิษจากพลาสติกทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อลดมลพิษพลาสติกให้เป็นศูนย์ภายในปี 2583
ทั้งนี้ สนธิสัญญาดังกล่าวเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศฉบับแรกที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แม้สนธิสัญญาจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่มีการเริ่มร่างแผนงานเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายแล้ว โดยแผนการกำจัดขยะพลาสติกขององค์การสหประชาชาติ ที่เรียกว่า System change scenario กำหนดเป้าหมายในการลดการปล่อยขยะพลาสติกสู่สิ่งแวดล้อมลง 80% ภายในปี 2583 ผ่านการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ 4 ประการ ได้แก่ 1. การใช้ซ้ำ 2. รีไซเคิล 3. ปรับเปลี่ยนทิศทางและกระจายความเสี่ยง และ 4. การจัดการกับขยะพลาสติกที่ไม่สามารถใช้ซ้ำ (Reuse) หรือรีไซเคิล(Recycle) ได้
โดยแผนงานตาม System change scenarios มีความท้าทายและมีข้อกังขาด้านความเป็นไปได้หลายด้าน การใช้ซ้ำเป็นกลยุทธ์ที่ดีสำหรับการลดมลพิษจากขยะพลาสติกเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ยังมีความท้าทายและทำได้ยาก เนื่องจากต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นหลัก การเร่งการรีไซเคิลให้เกิดขึ้นเป็นไปอย่างล่าช้า อันเนื่องมาจากปัญหาการจัดเก็บขยะรีไซเคิล เพื่อนำกลับเข้ามาเป็นวัตถุดิบสำหรับการรีไซเคิลใหม่ ในส่วนของ Chemical recycling ยังอยู่ในรับดับที่ต่ำมาก สาเหตุหลักนอกจากเป็นเรื่องของเทคโนโลยีแล้ว ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการลงทุนเนื่องจากต้นทุนที่ค่อนข้างสูง การจัดการกับขยะพลาสติกที่ไม่สามารถใช้ซ้ำ (Reuse) หรือ รีไซเคิล (Recycle) ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการร่วมกันกำหนดนโยบาย กฎระเบียบ และมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสนธิสัญญาจะยังไม่บรรลุในเร็ววัน แต่ไทยควรเร่งปรับตัวและหาโอกาสเร่งปรับตัว เนื่องจากสนธิสัญญาส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของอุตสาหกรรมพลาสติก การปรับตัวของไทยอาจรวมถึงการลดการใช้พลาสติกและการใช้วัสดุชีวภาพแทน รวมทั้งการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการรีไซเคิลและโครงการนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ ยังควรมีการปรับปรุงการจัดการขยะ สร้างระบบการเก็บขยะที่มีประสิทธิภาพและการคัดแยกและแปรรูปที่ดีขึ้น เพื่อลดการรั่วไหลของพลาสติกสู่สิ่งแวดล้อมโดยอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนในเชิงบูรณาการ
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
BAY อัดแคมเปญสินเชื่อส่งท้ายปี - DEMCO แจกวอร์แรนต์ฟรี อัตรา 4:1
TEGH เซ็น MOU กยท. บริหารจัดการผลผลิตยางพารา
KBANK ปล่อย 'กรีนโลน' วงเงิน 4 พันล. หนุน ‘แสนสิริ’ - DOD อานิสงส์ “เจนนี่ ฟีเวอร์” ยอดผลิตสินค้าพุ่ง 30%
GUNKUL แกร่ง! โบรกฯ เคาะเป้า 2.50 บ./หุ้น - RT โชว์เจาะทะลุ 2 อุโมงค์ มูลค่างานกว่า 3.6 พันล.
RT โชว์ความสำเร็จเจาะทะลุ 2 อุโมงค์ ลุยส่งมอบงานตามแผน