Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SCB EIC มองภาคการก่อสร้าง-วัสดุก่อสร้างปี 69 หดตัว
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
EXIM BANK พบปะหารือ BOI ยกระดับมาตรฐานการผลิตของประเทศสู่การผลิตขั้นสูง
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
ASIA ปิดจ๊อบ! ขายหุ้นกู้ครั้งแรกเกลี้ยง 480 ลบ.
2024-06-04 13:12:12
672
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "เอเชียโฮเต็ล" แก้มปริ! เปิดขายหุ้นกู้ครั้งแรก 300 ล้านบาท อายุ 2 ปี ดอกเบี้ย 7% ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค.67 นักลงทุน รายใหญ่แห่ซื้อหมดเกลี้ยงยอดจองล้น จนต้องนำในส่วนกรีนชูฯ ออกมาขายเพิ่มอีก 180 ล้านบาท รวมวงเงินมูลค่า 480 ล้านบาท เตรียมนำเงินใช้คืนหนี้สถาบันการเงิน หวังรักษา D/E ต่ำกว่า 1 เท่า ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินหมุนเวียน เดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ มั่นใจปีนี้รายได้โต 20% ตามเป้า
เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567 นายพัชรพล เตชะหรูวิจิตร ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียโฮเต็ล จำกัด (มหาชน) หรือ ASIA เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบผลสำเร็จในการออกและเสนอขายหุ้นกู้ระยะยาวของบริษัทฯ หรือ ASIA256A ครั้งที่ 1/ 2567 วงเงิน 300 ล้านบาท อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2569 ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกันและมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ซึ่งเปิดให้จองซื้อช่วงระหว่างวันที่ 27 – 29 พฤษภาคม 2567 โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหญ่จองซื้อหุ้นหมดทั้งจำนวน
ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้พิจารณานำหุ้นกู้สำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติม หรือ Greenshoe Option วงเงินไม่เกิน 180 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการส่วนเกินของนักลงทุนที่มียอดจองสูงกว่ามูลค่าที่ทำการเสนอขาย ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถระดมทุนจากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ได้ทั้งหมด 480 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อหุ้นกู้ของ ASIA
ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 7% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน และมีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโรงแรมเอเชีย พัทยาโฮเต็ล อาคารบ้านพักพนักงาน ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ตามโฉนดที่ดินทั้งหมด 4 ฉบับ รวมเนื้อที่หลักประกันทั้งหมด 41 ไร่ 2 งาน 65.7 ตารางวา มีมูลค่ารวม 1,593.60 ล้านบาท
สำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้สำหรับชำระคืนหนี้สถาบันการเงิน ไม่เกิน 253 ล้านบาท ภายในเดือนสิงหาคม 2568 และส่วนที่เหลือเป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการภายในปี 2568
“บริษัทฯ ขอขอบคุณนักลงทุนรายใหญ่ที่ให้การตอบรับการจองซื้อหุ้นกู้เป็นอย่างดี จนทำให้ยอดจองซื้อหุ้นกู้เกินกว่าจำนวนที่บริษัทฯ เสนอขายค่อนข้างมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต โดยในปีนี้จะมุ่งเน้นรักษา D/E ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 1 เท่า และเดินหน้าปรับปรุงภาพลักษณ์โรงแรมในเครือให้มีความสดใหม่ทันสมัย เพื่อรองรับความต้องการและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโรงแรมอย่างต่อเนื่อง และยังคงตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 20%” นายพัชรพล กล่าว
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต