Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
MAI
88TH ปลื้ม! ไลฟ์สด 2 วัน โกยยอดขายกว่า 30 ล้านบ.
IPO
IDG ปลื้มกระแสตอบรับ IPO ลั่นระฆังเทรด 24 ต.ค.นี้
บล./บลจ
SCB CIO คาดเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ชี้เป้าหุ้นกลุ่ม AI โดดเด่น
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ร้านค้า เตรียมพร้อม ลงทะเบียน “คนละครึ่ง พลัส” วันแรก 15 ต.ค.นี้
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องกลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียนโตโดดเด่น
คมนาคม - โลจิสติกส์
MPJ เล็งเดินหน้าขยายลานตู้คอนเทนเนอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ปลื้ม! จำนวนผู้ส่งผลงานออกแบบกระปุกด้วย AI กว่า 700 ชิ้น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี ออโต้’ ปั้นครีเอเตอร์มือโปร ในงาน ‘$mart Finance | $mart Creators 2025’
SMEs - Startup
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ กสิกรไทย มอบเครดิตเงินคืนสุดคุ้ม
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
เปิดตัว “ศุภาลัย วิลล์ เขาน้อย–ราชบุรี” บ้านซีรีส์ใหม่
การตลาด
LINE BK ฉลอง 5 ปี ก้าวสู่ “Everyday Financial Partner”
CSR
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ สจล. ลงนาม MOU ทางวิชาการ
Gossip
KTMS ผุด 3 หน่วยไตเทียมส่งท้ายปี
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
SSP แกร่ง! ทริสฯ คงอันดับเครดิตองค์กร "BBB+"
2024-09-26 10:16:37
1127
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SSP แกร่ง! ทริสฯ คงอันดับเครดิตองค์กร "BBB+" แนวโน้ม "Stable" สะท้อนฐานะการเงินเข้มแข็ง - เติบโตระยะยาว ลุยขยายโรงไฟฟ้า Renewable ทุกรูปแบบ เริ่ม COD โครงการใหม่ปีหน้า
เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2567 นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรระดับ "BBB+" ด้วยอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ตั้งแต่ปี 2565 - 2567 สะท้อนถึงผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าที่บริษัทฯ ลงทุนมีความมั่นคงและสามารถสร้างกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งจากสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว
ขณะที่ บริษัทฯ มีเป้าหมายการเติบโตสูง จากการกำหนดกลยุทธ์การเติบโตในช่วง 5 ปีข้างหน้า ด้วยแผนเพิ่มกำลังการผลิตสุทธิให้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 600 เมกะวัตต์ ภายในสิ้นปี 2571 ล่าสุดอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการในหลายๆ ประเทศ โดยเป็นโรงไฟฟ้าจากพลังงานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานขยะ
สำหรับในประเทศญี่ปุ่น บริษัทฯ กำลังพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ “LEO 2” ขนาด 22 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินการในไตรมาส 4 ปี 2568 ส่วนในประเทศไทย กำลังพัฒนาโรงไฟฟ้าขยะชุมชน จำนวน 2 โครงการ ด้วยกำลังการผลิตรวม 19.8 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดดำเนินการในช่วงปลายปี 2569 รวมถึงโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ อีก 3 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 134.5 เมกะวัตต์ และมีกำหนดจะเริ่มเปิดดำเนินการในระหว่างปี 2570 - 2571 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนอีก 2 โครงการในไต้หวัน กำลังการผลิตตั้งรวม 56.5 เมกะวัตต์ โดยโครงการเหล่านี้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในปี 2569 และ 2571 ตามลำดับ
ทริสเรทติ้ง ประเมินว่า บริษัทฯ มีสภาพคล่องที่เพียงพอ โดยโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนจากสัญญาเงินกู้โครงการระยะยาวเป็นหลัก ณ เดือนมิถุนายน 2567 มีหนี้สินทั้งระยะสั้นและระยะยาวที่จะครบกำหนดชำระคืนภายใน 12 เดือนข้างหน้าจำนวนรวมทั้งสิ้น 3.5 พันล้านบาท ขณะเดียวกันบริษัทฯ มีเงินสดจำนวน 3.8 พันล้านบาท นอกจากนี้ ทริสเรทติ้ง คาดว่าบริษัทฯ จะมีเงินทุนจากการดำเนินงานอยู่ที่ประมาณ 1.7 พันล้านบาทในช่วง 12 เดือนข้างหน้าด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ ในเดือนมีนาคม 2567 บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มเติมใน บริษัท วินชัย จำกัด มูลค่า 2.1 พันล้านบาท ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นจาก 25% เป็น 100% ช่วยลดความกังวลและผลกระทบจากการที่ค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่ม (Adder) ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ SPN จะหมดอายุลงในเดือนมกราคม 2568 ด้วยรายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 45 เมกกะวัตต์ ของวินชัยที่คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ ราว 700 – 800 ล้านบาทต่อปี
"การที่ทริสฯ จัดอันดับองค์กรให้อยู่ระดับ BBB+ นั้น ถือเป็นการตอกย้ำความเข้มแข็งในด้านฐานะการเงินของบริษัทฯ ซึ่งมีความพร้อมในการรองรับแผนการขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์ในการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนทำให้พอร์ตเติบโต โดยปัจจุบัน SSP มีกำลังการผลิตอยู่รวมที่ 282 เมกะวัตต์ ตั้งเป้าเติบโตกว่า 600 เมกะวัตต์ในปี 2571" นายวรุตม์ กล่าว
ตลท. ต้อนรับ ATLAS เริ่มซื้อขาย 20 ต.ค. นี้
BAY อัดแคมเปญสินเชื่อส่งท้ายปี - DEMCO แจกวอร์แรนต์ฟรี อัตรา 4:1
TEGH เซ็น MOU กยท. บริหารจัดการผลผลิตยางพารา
KBANK ปล่อย 'กรีนโลน' วงเงิน 4 พันล. หนุน ‘แสนสิริ’ - DOD อานิสงส์ “เจนนี่ ฟีเวอร์” ยอดผลิตสินค้าพุ่ง 30%
GUNKUL แกร่ง! โบรกฯ เคาะเป้า 2.50 บ./หุ้น - RT โชว์เจาะทะลุ 2 อุโมงค์ มูลค่างานกว่า 3.6 พันล.
RT โชว์ความสำเร็จเจาะทะลุ 2 อุโมงค์ ลุยส่งมอบงานตามแผน