Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
MAI
IDG ลุยพัฒนา Transformation+ Platform หลังรับสิทธิพิเศษภาษีจาก BOI
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Kubix ต่อยอดระบบการลงทุนในโทเคนดิจิทัล
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SCB EIC ชี้ส่งออกไทยปีม้าส่อแววพยศไม่ออก ความเสี่ยงรุมเร้าเพียบ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนช็อปส่งท้ายปี “วันเกษตรก้าวหน้า 2568”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AUTOBACS มอบความอุ่นใจ รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
แมกซ์มาร์ท มินิมาร์ท ร่วมกับกรมการค้าภายใน ขนทัพสินค้าลดราคาลดสูงสุด 50%
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
วิริยะประกันภัย ครองตำแหน่งประกันภัยรถยนต์ที่มียอดกรมธรรม์สูงสุด
Gossip
TIDLOR ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือ “A-” จาก JCR ญี่ปุ่น
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
TTB ชูกลยุทธ์ลูกค้าบุคคล ลุยช่วยเหลือลูกหนี้
2025-03-25 17:30:21
206
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – TTB เดินหน้ากลยุทธ์ลูกค้าบุคคลปี 68 ตั้งเป้าเป็น “ปีแห่งการช่วยเหลือลูกหนี้” เพื่อทำให้ชีวิตทางการเงินของคนไทยดีขึ้น ไม่ทอดทิ้งกลุ่มลูกค้าที่มีวินัยทางการเงินดี ด้วยโปรแกรม “ทีทีบี ผ่อนดี.. มีรางวัล” ใน 3 กลุ่มลูกค้าหลัก กลุ่มคนมีบ้าน-รถ-พนักงานเงินเดือน รี พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ ttb Loyalty Program เป็นครั้งแรกในวงการธนาคาร
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2568 นายฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TTB เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบันส่งผลให้การเงินของคนไทยยังอยู่ในภาวะเปราะบาง โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตลาดสินเชื่อบ้านเผชิญกับปัญหาความต้องการซื้อบ้านใหม่หดตัว คุณภาพหนี้ถดถอย กลุ่มบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทหนี้เสียสูง ด้านสินเชื่อรถยนต์เผชิญกับแรงกดดันหนัก เกิดวิกฤตตลาดรถกระบะซบเซาหนัก ราคารถมือสองตกหนัก และรายได้ลูกค้าที่หดตัวลง ส่งผลให้หนี้เสียพุ่งโดยเฉพาะกลุ่มรถมือสอง ขณะที่สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด อัตราการกดเงินสดสูงขึ้น ผู้ประกอบการหันมาใช้วงเงินจากบัตรเป็นเงินทุนหมุนเวียนเสริมสภาพคล่องบริษัท (Working Capital) มากขึ้น หนี้เสียเร่งตัวจากการปรับวงเงินชำระขั้นต่ำเป็น 8%
ทั้งนี้ ธนาคารตระหนักถึงความสำคัญของการเร่งช่วยเหลือลูกค้าให้มากกว่าเดิม เพื่อให้พิชิตหนี้ได้เร็วและยั่งยืนขึ้น โดยใน 2 ปีที่ผ่านมา ได้ช่วยปรับโครงสร้างหนี้ให้กลุ่มคนมีบ้านไปแล้ว รวมกว่า 6,900 บัญชี ปรับโครงสร้างหนี้กลุ่มคนมีรถมากถึง 169,000 บัญชี และพนักงานเงินเดือนที่มีสินเชื่อส่วนบุคคลรวม 11,400 บัญชี อีกทั้งได้รวบหนี้ให้ลูกค้าไปกว่า 6,000 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อกว่า 15,000 ล้านบาท สามารถช่วยแบ่งเบาภาระดอกเบี้ยไปแล้วกว่า 2,200 ล้านบาท และในส่วนของลูกหนี้วิกฤตที่เริ่มผิดนัดชำระ ธนาคารยังร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยเหลือผ่านโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ซึ่งมีลูกค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการในกลุ่มสินเชื่อบ้านแล้ว 7,000 ราย และกลุ่มสินเชื่อรถยนต์ 34,000 ราย โดยธนาคารได้สื่อสารโครงการนี้อย่างเต็มที่ และยังพยายามติดต่อกับลูกค้ากลุ่มนี้เพื่อให้เข้าใจถึงสิทธิประโยชน์ของการปรับโครงสร้างหนี้ ที่ช่วยลดดอกเบี้ยเหลือ 0% และลดค่างวดผ่อนตลอด 3 ปี เพื่อให้ลูกค้าเข้าร่วมโครงการให้ได้มากที่สุด
อย่างไรก็ตาม จากเสียงสะท้อนของลูกหนี้ที่มีประวัติการผ่อนชำระดี ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ หรือค้างชำระหนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกมองข้ามมาโดยตลอด และไม่เคยได้รับสิทธิประโยชน์ใดเลย ทีทีบีมองเห็นความสำคัญและไม่ทอดทิ้งคนกลุ่มนี้ จึงตั้งโจทย์และระดมความคิดจากพนักงานที่เกี่ยวข้อง โดยทำโครงการ ttb Hackathon ขึ้นมาเมื่อปลายปี 2567 ด้วยภารกิจที่มุ่งมั่นจะช่วยคนไทยให้มีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ภายใต้แนวคิดว่าต้องประคับประคองคนที่มีปัญหาให้สามารถอยู่ได้ คนดีต้องได้รางวัล จนออกมาเป็นโปรแกรม “ทีทีบี ผ่อนดี.. มีรางวัล” ขึ้น เพื่อเป็นสิ่งตอบแทนให้กับคนผ่อนดี โดยให้ความช่วยเหลือทั้งลูกค้าที่มีประวัติผ่อนดี ด้วยการมอบสิทธิประโยชน์ครอบคลุม 3 กลุ่มสินเชื่อ ได้แก่ กลุ่มคนมีบ้าน กลุ่มคนมีรถ และกลุ่มพนักงานเงินเดือนที่มีสินเชื่อบุคคล โดยธนาคารจะเปิดรับสมัครเข้าร่วมโปรแกรมนี้ ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. – 31 ส.ค. 2568
“ลูกค้าที่จะเข้าร่วมโปรแกรม ทีทีบี ผ่อนดี.. มีรางวัล ต้องเป็นลูกค้าที่ผ่อนดี ตรงเวลา ไม่มีประวัติการค้างชำระ เพราะธนาคารตั้งใจมอบรางวัลให้คนที่มีวินัย เมื่อย้ายสินเชื่อมาอยู่กับเรา ผ่อนดี..มีรางวัล ให้ไม่เพียงเฉพาะลูกค้าใหม่เท่านั้น ลูกค้าปัจจุบันของทีทีบีที่ผ่อนดีก็สามารถเข้าร่วมโปรแกรมเพื่อรับรางวัลผ่อนดีได้เช่นกัน โดยธนาคารตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อผ่านโปรแกรมนี้ ในส่วนของสินเชื่อบ้านประมาณ 10,000 ล้านบาท สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ 5,000 ล้านบาท และสินเชื่อส่วนบุคคลประมาณ 5,000 ล้านบาท รวมทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท” นายฐากร กล่าว
นอกจากนี้ ลูกค้าปัจจุบันของธนาคารในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีแอป ttb touch กว่า 5.5 ล้านราย เดือนเม.ย. 2568 เตรียมพบกับประสบการณ์ใหม่ “ttb Loyalty Program” ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยที่ลูกค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์และความคุ้มค่าที่มากกว่า ทั้งทางด้านไลฟ์สไตล์และด้านการเงิน ให้สนุกไปกับภารกิจพิชิตรางวัลที่แตกต่างและเหมาะกับแต่ละบุคคล สะสมคะแนนได้จากทุกผลิตภัณฑ์ พร้อมของขวัญสุดพิเศษในแต่ละโมเมนต์สำคัญของชีวิต
ทั้งนี้ ธนาคารมั่นใจว่ากลยุทธ์ลูกค้าบุคคลที่ธนาคารต้องการช่วยเหลือลูกหนี้ พร้อมยกระดับประสบการณ์ทางการเงินผ่านดิจิทัลโซลูชันที่ให้ลูกค้าได้มากกว่า คุ้มค่าด้วยสิทธิประโยชน์มากมายในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างให้ชีวิตทางการเงินของลูกค้าทุกกลุ่มดีขึ้น ทั้งในวันนี้และอนาคต ตอกย้ำความมุ่งมั่นเป็นปีแห่งการ MEANINGFUL Change อย่างแท้จริง
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
KBANK หนุนภาคธุรกิจก้าวสู่ Net Zero - TEGH คว้าหุ้นยั่งยืนระดับ ‘AAA’ 2 ปีซ้อน
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.