Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
วิริยะประกันภัย รวมพลังจิตอาสาล่องแก่งเก็บขยะ แม่น้ำนครนายก – น้ำตกนางรอง
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
SCL กำไรพุ่ง 24% ดีมานด์รถสะสมแข็งแกร่ง
2025-11-17 18:25:26
193
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – SCL โชว์กำไรไตรมาส 3/68 โตเกือบ 24% อยู่ที่ 17 ล้านบาท และมีรายได้ 489 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% รับดีมานด์อะไหล่รถพุ่งสูงทั่วประเทศ มั่นใจแนวโน้มธุรกิจยังสดใสต่อเนื่องในไตรมาส 4 และปี 69 จากฐานประชากรรถยนต์สะสมในประเทศมีอยู่กว่า 22 ล้านคัน ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์เก่ากว่า 5 ปี ทำให้การใช้อะไหล่รถยนต์พุ่งสูงต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 นายสกล ตั้งก่อสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส.ซี.แอล. มอเตอร์ พาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ เปิดเผยว่า SCL ยังคงสร้างการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง ภายใต้เศรษฐกิจในปี 2568 จะยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งจากภาวะดอกเบี้ย ราคาน้ำมันที่ผันผวน และนโยบายสินเชื่อรถใหม่ที่ยังคงเข้มงวด บริษัทยังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้อะไหล่ซ่อมบำรุงในรถยนต์คันเดิมที่ยังคงอยู่ในระดับสูงทั่วประเทศ โดยผลประกอบการไตรมาส 3/2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 17.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.65% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้จากการขายอยู่ที่ 488.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.56% โดยมีแรงหนุนสำคัญจากยอดขายในกลุ่มอะไหล่รถยนต์แท้ (Genuine Parts) ที่เติบโตตามการใช้งานรถยนต์สะสมในประเทศ
สำหรับผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2568 มีรายได้จากการขายรวม 1,411.32 ล้านบาท เติบโต 6.05% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิรวม 41.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.40% โดยอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 10.76% เพิ่มขึ้นจาก 10.58% ในปีก่อนหน้า โดยบริษัทสามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายทางการเงินลดลงถึง 27.8% จากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับลดลงต่อเนื่อง
ทั้งนี้ SCL มองว่าแนวโน้มธุรกิจอะไหล่รถยนต์ในไตรมาส 4/2568 และในปี 2569 ยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนด้านการขยายตัวของตลาดรถยนต์สะสมในประเทศที่มีอยู่กว่า 22 ล้านคัน ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์เก่ากว่า 5 ปี ทำให้การใช้อะไหล่รถยนต์เพิ่มสูงขึ้น และเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของตลาดชิ้นส่วน REM (Replacement Equipment Manufacturing) ประกอบกับมาตรการปล่อยสินเชื่อรถใหม่ที่เข้มงวด ทำให้ผู้บริโภคเลือกซ่อมบำรุงรถคันเดิมแทนการออกรถใหม่ ส่งผลให้ความต้องการอะไหล่เพื่อบำรุงรักษารถยนต์ยังเติบโตต่อเนื่อง
“เรามองเห็นโอกาสท่ามกลางข้อจำกัดของตลาด โดยเฉพาะการที่ผู้บริโภคจำนวนมากยังเลือกใช้รถคันเดิม และหันมาใส่ใจการดูแลรถยนต์ผ่านการซ่อมบำรุงและเปลี่ยนอะไหล่คุณภาพมากขึ้น โดย SCL มีความพร้อมทั้งเครือข่ายในการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง สินค้าครอบคลุมกว่า 190,000 รายการ จากแบรนด์ชั้นนำกว่า 50 แบรนด์ พร้อมระบบศูนย์กระจายสินค้าทันสมัยที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ให้บริการลูกค้าหลักของ SCL ครอบคลุมทั้งอู่ซ่อมรถยนต์ ศูนย์บริการรถยนต์ บริษัทประกันภัย และร้านอะไหล่ท้องถิ่น รวมกว่า 1,600 รายทั่วประเทศ พร้อมช่องทางจำหน่ายออนไลน์ที่ช่วยขยายการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง” นายสกล กล่าว
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
ETL แต่งตั้ง “ธเนศ เมฆินทรางกูร” นั่ง CEO คนใหม่