Phones





TPL ปรับโครงสร้างลงตัว ครึ่งปีแรก 69 รายได้รวม 700.1 ล้านบ.

2026-08-14 20:18:29 34



นิวส์ คอนเน็คท์ - TPL ปรับโครงสร้างลงตัว รายได้ไตรมาส 2 อยู่ที่ 354.1 ล้านบาท ซึ่งเป็นงวดแรกที่รับรู้ผลการดำเนินงานของทั้ง 3 ส่วนงานหลักเต็มงวด งานขณะที่ครึ่งปีแรกของปี 69 มีรายได้รวม 700.1 ล้านบาท พร้อมโตต่อเนื่องในระยะยาว

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 บริษัท ไทยพาร์เซิล จำกัด (มหาชน) หรือ TPL รายงานผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2569 มีรายได้รวม 700.1 ล้านบาท สำหรับไตรมาส 2 อยู่ที่ 354.1 ล้านบาท ซึ่งเป็นงวดแรกที่รับรู้ผลการดำเนินงานของทั้ง 3 ส่วนงานหลักเต็มงวด ตามแผนปรับโครงสร้างธุรกิจที่วางไว้ ได้แก่ ส่วนงานโลจิสติกส์ กลุ่ม CPC และกลุ่ม FT

โดยกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์กลับมาเติบโตอีกครั้ง พร้อมคุณภาพกำไรที่ดีขึ้นชัดเจน ไตรมาส 2 ทำรายได้ 142.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.5% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นของส่วนงานขยับจาก 16.8% ขึ้นมาอยู่ที่ 25.3% ส่งผลให้ครึ่งปีแรกส่วนงานนี้ ทำกำไรสุทธิได้ 28.8 ล้านบาท 

ด้านกระแสเงินสดจากการดำเนินงานของบริษัทเป็นบวก 63.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 0.71 เท่า ซึ่งยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แม้ครึ่งปีแรกบริษัทจะรายงานผลขาดทุนสุทธิ 38.6 ล้านบาท แต่ส่วนใหญ่มาจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย ซึ่งเป็นรายการทางบัญชีที่ไม่กระทบกระแสเงินสด

สำหรับครึ่งปีหลัง บริษัทวางแผนยกระดับผลการดำเนินงานสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ ผ่านการทำงาน 4 ด้านไปพร้อมกัน เริ่มจากการขยายฐานรายได้ของกลุ่ม FT และกลุ่ม CPC ด้วยการทบทวนแผนธุรกิจให้ตรงกับสภาวะตลาดจริง ตามด้วยการเพิ่มอัตราการใช้ประโยชน์สินทรัพย์ (Asset Utilization) ของกองยานพาหนะผ่านการขยายฐานลูกค้าสัญญาบริการระยะยาว การใช้ทรัพยากรร่วมกันภายในกลุ่มเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของค่าใช้จ่าย และการบริหารความผันผวนของราคาพลังงานผ่านกลไก Fuel Surcharge ฝ่ายบริหารคาดว่าแผนทั้งสี่ด้าน บวกกับฐานผลการดำเนินงานของธุรกิจหลักเดิมที่แข็งแรงขึ้นในครึ่งปีแรก จะช่วยให้ผลการดำเนินงานปรับตัวดีขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผู้ถือหุ้นในระยะยาว