Phones

AMR ลั่นระฆังเทรด2ส.ค.นี้ มั่นใจอนาคตโตกระโดด

2021-07-30 14:02:22 486นิวส์​ คอนเน็คท์​ -​ AMR ลั่นระฆังเทรด 2 ส.ค.นี้ มั่นใจนักลงทุนทั่วไป-สถาบัน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ชูจุดแข็งผู้เชี่ยวชาญระบบรางเป็นผู้นำของประเทศไทย วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ประเมินผลงานในช่วง 1-3 ปีข้างหน้าโตก้าวกระโดด บิ๊กบอส "มารุต ศิริโก" พร้อมลุยธุรกิจ Feeder Line และ Smart City รวมถึง EV Charging Station ตามแผน 

เมื่อวันที่​ 30​ กรกฏาคม​ 2564​ นายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด (มหาชน) หรือ​ AMR​ มั่นใจว่าในวันที่ 2 ส.ค.​ 64 หุ้น AMR จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรก ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันอย่างคึกคัก เนื่องจากธุรกิจของบริษัทฯ เกี่ยวข้องกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และสื่อสาร ที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และอยู่ในเมกะเทรนด์ 

"จุดเด่นของ AMR คือ ทีมงานวิศวกรที่เป็นคนไทย สะสมประสบการณ์และองค์ความรู้มายาวนานกว่า 20 ปี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบและติดตั้งระบบ (SI) แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นระบบคอมพิวเตอร์ สื่อสาร และไฟฟ้า เราเอาทุกอย่างที่มีมาใช้บูรณาการระบบต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อน ยกตัวอย่างเช่น งานส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากสถานีตากสิน-สถานีวงเวียนใหญ่ เราเป็นผู้ประกอบการคนไทยรายแรกที่เข้าไปวางระบบให้ และนำไปสู่การได้งานใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า เราทำหลายเรื่องที่คนไทยไม่ถนัด เช่น ระบบเตือนภัยและเฝ้าระวังน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาและลุ่มน้ำต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และกรุงเทพมหานคร เราวางระบบคอมพิวเตอร์ ให้กับสำนักเขตต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร รวมถึงให้บริการบำรุงรักษาระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดเพื่อการบริหารจัดการสภาพการจราจร (Traffic Management) และเพื่อความปลอดภัยของชุมชน (Surveillance) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นต้น"

กรรมการผู้จัดการ AMR กล่าวอีกว่า การเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรับงานใหม่ ๆ ที่มีมูลค่ามากขึ้น และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการขยายการลงทุนเมกะโปรเจคของรัฐบาล โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมขนส่ง และเกี่ยวข้องกับงานด้านไอทีโซลูชั่น โดยเงินที่ได้จากการลงทุนในครั้งนี้ เตรียมนำไปใช้ใน 3 ส่วนด้วยกันคือประมาณ 85% จะไปลงทุนเกี่ยวกับงานด้านการบริการ เพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring Income) โดยอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนระบบรางสายรอง (Feeder Line) ธุรกิจ EV Charging Station และ Smart City ส่วนที่เหลือนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และใช้สำหรับการวิจัยและพัฒนาด้านการให้บริการและต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

นายดิถดนัย สังขะรมย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ของ AMR​ กล่าวว่า มั่นใจว่าหุ้น AMR จะเป็นหุ้นน้องใหม่ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน เนื่องจากมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดย AMR ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและติดตั้งระบบ (SI) ที่ให้บริการครบวงจร ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้อย่างลงตัว และมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก จากนโยบายภาครัฐในการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยเกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและการคมนาคมของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ และการพัฒนา Smart City เป็นต้น

ทั้งนี้ AMR ได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาทต่อหุ้น ในราคาหุ้นละ 6.90 บาท โดยจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร