Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SGP ส่งซิกยอดขาย Q2 แกร่ง ทุ่มงบ 350 ล.ขยายการลงทุน
MAI
CFARM เดินหน้าลงทุน 2 โครงการใหญ่ 'ฟาร์มวัวนม–ไก่ไข่'
IPO
NUT เปิดราคา IPO 6.80 บ./หุ้น จ่อเทรด mai 11 มิ.ย.นี้
บล./บลจ
Orbix ส่ง ‘OBX-STABLECOINPLUS’ ทางเลือกใหม่นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC หวั่นศก.ครึ่งปีหลังโตต่ำกว่า 1%
การค้า - พาณิชย์
ส่งออกเดือนเม.ย.68 ขยายตัว 10.2% โต 10 เดือนต่อเนื่อง
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EA ทำตามสัญญา ชำระคืนหุ้นกู้ 5.5 พันล.
คมนาคม - โลจิสติกส์
ETL ยกระดับ Smart Logistics - เจาะตลาด Cold Chain
แบงก์ - นอนแบงก์
KTB เพิ่มทางเลือกการออม ผ่านบัญชีฝากประจำสกุลเงิน USD
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ลุยอัพพอร์ตสินเชื่อโต 15% รุกธุรกิจประกันออนไลน์
SMEs - Startup
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR สัญญาณดี! Q2/68 ประกันภัยต่อ Alternative โดดเด่น
รถยนต์
PT MAXNITRON 2025 เตรียมจัดยิ่งใหญ่สนามสงขลา
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
BAM กวาดยอดขายทรัพย์แปลงใหญ่ NPA 1.4 พันลบ.
การตลาด
TCL ส่งโปรดักส์คว้ารางวัล “Best of The Best TV Awards 2024-2025”
CSR
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
Information
ออมสิน สร้างผู้ประกอบการ SMEs ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยฐานนวัตกรรม ปี 3
Gossip
ฝึกใจให้มั่น พบสุขแท้จากภายใน กับศุภาลัย
Entertainment
กรุงศรี ออโต้ แนะเทคนิคเลือกหมวกกันน็อกเด็ก ปกป้องชีวิต ลดความสูญเสีย
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
RT แย้ม Q2/68 สดใส ลุยชิงงานรัฐ-เอกชน
2025-05-30 21:03:46
144
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - RT มองธุรกิจไตรมาส 2/2568 ปรับตัวดีขึ้น เดินหน้าชิงงานภาครัฐ-เอกชน ชูกลยุทธ์มุ่งเน้นรับงานโดยตรง เพิ่มโอกาสการรับงานใหม่ สร้างกระแสเงินสด เสริมสภาพคล่อง บริหารต้นทุนรับมือความผันผวน นำระบบ KPI และ AI เสริมประสิทธิภาพการดำเนินงาน ตั้งเป้า Backlog ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 6 – 7 พันล้านบาท
เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 นายชวลิต ถนอมถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ RT เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจไตรมาส 2/2568 มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหวและน้ำท่วม เปิดโอกาสทางธุรกิจครอบคลุมงานออกแบบ งานบริการและซ่อมบำรุงอุโมงค์ เขื่อน และ Slope Protection โดยบริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมเข้าร่วมประมูลหลายโครงการสำคัญของภาครัฐและเอกชน อาทิ โครงการอุโมงค์ส่งน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำ อุโมงค์ถนน และงานโครงสร้างพื้นฐานขนาดกลางถึงขนาดใหญ่
ขณะเดียวกัน RT ปรับกลยุทธ์ด้านการเงินเพื่อสร้างกระแสเงินสดและเสริมสภาพคล่อง ควบคู่กับการบริหารต้นทุนอย่างรัดกุม เพื่อรองรับความผันผวนของราคาวัสดุก่อสร้าง และความเสี่ยงจากปัญหาในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ที่อาจเกิดขึ้นในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงให้ความสำคัญกับการรับงานโดยตรงจากหน่วยงานภาครัฐ ในฐานะผู้รับเหมาหลักหรือในรูปแบบกิจการร่วมค้า เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและโอกาสในการได้รับงานใหม่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถรับชำระเงินได้รวดเร็วและตรงตามกำหนด
นอกจากนี้ บริษัทเพิ่มประสิทธิภาพภายในองค์กร ติดตามและควบคุมการทำงานของโครงการต่าง ๆ ด้วยตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน (KPI) ที่ทันสมัย มีการควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณ ควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของทุกฝ่าย และส่งมอบงานให้ทันเวลาของทุกโครงการ รวมถึงการนำ AI มาใช้ในการควบคุมคุณภาพและบริหารจัดการโครงการ ซึ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำและประสิทธิภาพการดำเนินงาน
ทั้งนี้ บริษัทมีงานในมือ (Backlog) ณ วันที่ 31 มี.ค. 2568 มูลค่ารวม 5,100 ล้านบาท ประกอบด้วยงานก่อสร้างอุโมงค์และโครงสร้างใต้ดิน 52% มูลค่า 2,637 ล้านบาท งานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ 21% มูลค่า 1,096 ล้านบาท งานก่อสร้างเขื่อนและระบบชลประทาน 9% มูลค่า 451 ล้านบาท งานก่อสร้างท่อลอดใต้ดินวิธีดันท่อและวิธีเจาะดึงท่อ 7% มูลค่า 350 ล้านบาท และงานอื่นๆ 11% มูลค่า 566 ล้านบาท โดยบริษัท ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่ม Backlog ไม่ต่ำกว่า 6,000-7,000 ล้านบาทในปีนี้
ขณะที่บริษัทมีความคืบหน้าโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินงาน อาทิ โครงการรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ สัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย – งาว 30% สัญญาที่ 2 ช่วงงาว – เชียงราย 55% อุโมงค์ระบายน้ำคลองทวีวัฒนา บริเวณคอขวด 56% อุโมงค์ส่งน้ำตามแนวคลองมหาสวัสดิ์ 68% โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง 45% โครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก จังหวัดเลย 95% โครงการอ่างเก็บน้ำคลองแอ่ง จังหวัดตราด 35% โครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง 82% และงานอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะทยอยรับรู้รายได้ถึงปี 2571
SGP ส่งซิกยอดขาย Q2 แกร่ง ทุ่มงบ 350 ล.ขยายการลงทุน
RT แย้ม Q2/68 สดใส ลุยชิงงานรัฐ-เอกชน
EPG ปิดปีบัญชี 67/68 ยอดขาย 13,790 ล้านบาท
BAM ลุยสร้าง TDR Factory คืนลูกหนี้สู่ระบบศก. - SKE ขยายธุรกิจ N15 เข็นรายได้โต 600 ล.
SKE เปิดแผนปี 68 อัพรายได้โต 600 ล้าน
EP จ่อ COD โรงไฟฟ้า 3 แห่งในเวียดนาม