Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH พร้อมกลับมาเทรด 9 ต.ค. นี้
MAI
FPI ก้าวสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ ร่วมโครงการ “JUMP+”
IPO
ONSENS เทรด SET 7 ต.ค นี้ ดันผลงานครึ่งปีหลังโตเด่น
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดกอง ‘SCBUSDABSAP’ รับดอลลาร์อ่อน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กนง. มติ 5:2 คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% ต่อปี
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ผนวก AI กับศักยภาพพนักงาน ขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคต
คมนาคม - โลจิสติกส์
‘พร้อม สปีด’ จัดแคมเปญแจกจริง iPhone 17 – ทองคำ ฉลอง 25,000 สาขา
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY อัดงบกว่า 1.1หมื่นลบ. ลุยพัฒนานวัตกรรมทางการเงิน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ปิดยอดจองหุ้นกู้เต็มจำนวน 200 ลบ.
SMEs - Startup
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพประจำปี “Smile Morning Check up”
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
A5 เดินหน้าลุย 5 โครงการ มูลค่ากว่า 6.1 พันล.
การตลาด
ตลท. จับมือ วารสารการเงินธนาคาร จัดงาน SET Awards ปี 68
CSR
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
Information
คิง เพาเวอร์ ฉลองครบรอบ 36 ปี จัดใหญ่มอบเซอร์ไพรส์ขั้นสุด
Gossip
TPCH ลุย! Net Zero
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
PTECH พร้อมกลับมาเทรด 9 ต.ค. นี้
2025-10-09 11:19:45
45
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTECH พร้อมกลับมาเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ 9 ต.ค.68 หลังแก้เกณฑ์ Free Float เตรียมขยายธุรกิจใหม่ด้าน EMS (Electronics Manufacturing Services) ครอบคลุมการผลิตและประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มุ่งสู่การเป็น One-Stop EMS Provider ตอบโจทย์อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยี เดินเครื่องผลิต-ส่งออกปลายปีนี้ หนุนศักยภาพการเติบโต
เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2568 นายวิเลิศ อรวรรณวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลัส เทค อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PTECH เปิดเผยว่า PTECH จะถูกปลดเครื่องหมาย “SP” (Suspension) และกลับมาดำเนินการซื้อขายหลักทรัพย์ได้ตามปกติ ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. 68 ภายหลังจากการแก้ไขสัดส่วนกระจายการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) ได้ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่ ตลท. กำหนด โดยมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่น้อยกว่า 150 ราย และมีสัดส่วนการถือหุ้นรวมกันไม่น้อยกว่า 15% ของทุนชำระแล้ว
ทั้งนี้ข้อมูลรายชื่อผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 2 ต.ค. 2568 บริษัทมีผู้ถือหุ้นรายย่อย (Non-Strategic Shareholder) จำนวน 457 ราย ถือหุ้นรวมกันจำนวน 59,613,968 หุ้น หรือคิดเป็น 16.23% ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วของบริษัท
ปัจจุบัน PTECH ดำเนินธุรกิจผลิตบัตรเครดิต (Visa & MasterCard) และเป็นผู้นำด้านการผลิตบัตรพลาสติกประเภทต่างๆ รวมถึงให้บริการบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลลงบนบัตร ซึ่งมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่ง และสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง จากการเข้ารับงานในโครงการสำคัญต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน อาทิ บัตร Rabbit ของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), บัตรพลาสติกของธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ เช่น CardX ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), บัตรจากสถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธ.ก.ส. และ ธอส. รวมถึงโครงการภาครัฐ เช่น บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) ของกรมการปกครอง
อย่างไรก็ตามจากการประเมินแนวโน้มของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พบว่าธุรกิจรับจ้างผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics Manufacturing Services: EMS) อยู่ในช่วงของการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในส่วนของ PCB assembly และ system assembly ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรม จึงได้มีมติขยายธุรกิจเข้าสู่สายธุรกิจ EMS
“การเข้าสู่ธุรกิจ EMS ถือเป็นการต่อยอดที่สำคัญของบริษัท และคาดว่าจะเป็นธุรกิจที่สามารถสร้าง New S-Curve ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความยั่งยืนในระยะยาว รวมถึงเป็นการกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ ลดการพึ่งพิงรายได้จากธุรกิจหลักเพียงประเภทเดียว พร้อมเพิ่มความสมดุลระหว่างรายได้ที่มั่นคงจากธุรกิจดั้งเดิม กับรายได้ที่มีศักยภาพการเติบโตสูงจากธุรกิจใหม่ นำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ถือหุ้น และสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนและคู่ค้าได้อย่างยั่งยืน” นายวิเลิศ กล่าว
ปัจจุบัน PTECH อยู่ระหว่างการปรับพื้นที่และติดตั้งโรงงาน รวมถึงลงทุนในเครื่องจักร SMT ระบบทดสอบคุณภาพ และการจัดตั้งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจใหม่ด้าน EMS โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตและส่งออกได้ภายในปี 2568
PTECH พร้อมกลับมาเทรด 9 ต.ค. นี้
BAY พัฒนานวัตกรรมทางการเงิน - กนง. คงดอกเบี้ย 1.50% ต่อปี คาดจีดีพีปี 68 โต 2.2%
CHAYO นัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้ 5 รุ่น ยืดวันไถ่ถอน-เพิ่มดอกเบี้ย
CMAN ควัก 336 ล้านบ. ซื้อหุ้น 60% ใน PT Bukit Bunea
EASTW ยืนยัน พร้อมให้บริการน้ำครบวงจรในพื้นที่ EEC
QTC ผนึกพันธมิตรตั้งบริษัทร่วมทุน “QTMC” - JMT ย้ำ! การเงินแข็งแกร่ง ชำระคืนหุ้นกู้ 3,375 ล.