Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GBS ล็อกเป้าหุ้นโรงไฟฟ้า GULF - GPSC - GUNKUL - NER ประเมิน ดีมานด์ยางล้อโตต่อ
MAI
FPI ขยายฐานการผลิตซาอุฯ ลดต้นทุนโลจิสติกส์ 30%
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก ชี้เป้าลงทุน 4 หุ้นโรงไฟฟ้ารับแผน PDP ฉบับใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 33.30-34.00 บ./ดอลลาร์ หวั่นราคาน้ำมันพุ่งกดดันบาทอ่อน
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB หนุน “แสนสิริ” ลุยแฟลกชิปดีไซน์ระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย เปิดรับสมัครอบรมใบขับขี่ รุ่นที่ 382 เสริมความพร้อมผู้ขับขี่มือใหม่
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 เตรียมระเบิดความมันส์!
ท่องเที่ยว
ยูโอบี หนุน ททท. ขับเคลื่อนแคมเปญ “UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน”
อสังหาริมทรัพย์
A5 เปิดตัว "CINQ RESERVE" ตอกย้ำวิสัยทัศน์ Luxury Wellness Living
การตลาด
JAS ผนึก “ไปรษณีย์ไทย - Monomax” เปิดแคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์"
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
EXIM BANK ร่วมพิธีเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู หนุนการค้าการลงทุนไทย-จีน
Gossip
SFLEX หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
บล.โกลเบล็ก ชี้เป้าลงทุน 4 หุ้นโรงไฟฟ้ารับแผน PDP ฉบับใหม่
2026-07-20 10:23:17
107
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,610-1,650 จุด เผชิญแรงกดดันจากหุ้นกลุ่มชิปสหรัฐฯ และความตึงเครียดในตะวันออกกลาง พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุนรับแผน PDP ฉบับใหม่ ชู 4 หุ้นโรงไฟฟ้าเด่น GULF - BGRIM - GPSC - GUNKUL
เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2569 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า แม้ตลาดจะได้รับแรงกดดันจากปัจจัยภายนอกส่งผลให้ดัชนีปรับตัวผันผวนจากแรงเทขายหุ้นกลุ่มชิปของสหรัฐ ซึ่งส่งผลให้หุ้นกลุ่ม ETRON ในตลาดบ้านเราถูกแรงขายเช่นกัน ขณะที่ความตึงเครียดในตะวันออกกลางยังมีความไม่แน่นอน มองกรอบดัชนี 1,610-1,650 จุด แต่ยังคงมีปัจจัยบวกสนับสนุนจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง อาทิ ตัวเลขเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ยอดค้าปลีกเดือนมิถุนายนที่ปรับตัวดีขึ้น ดัชนีภาคการผลิตภูมิภาคมิด-แอตแลนติกที่พุ่งสูงกว่าคาด และตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังคงฟื้นตัว
สำหรับปัจจัยบวกในประเทศ กระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขการจัดตั้งธุรกิจใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2569 ขยายตัว 2.13% โดยเฉพาะกลุ่มค้าปลีกออนไลน์ที่เติบโตโดดเด่นถึง 56.9% นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังเตรียมเปิดจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาล "ออมพลัส" วงเงิน 4,000 ล้านบาท เพื่อเป็นทางเลือกในการออมเงินให้กับประชาชน
อย่างไรก็ตาม ควรจับตาปัจจัยเสี่ยงภายนอกอย่างใกล้ชิด ทั้งกรณีความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เพื่อสกัดเงินเฟ้อ รวมถึงนโยบายภาษีนำเข้าใหม่ของสหรัฐฯ ที่อาจกระทบต่อคู่ค้าทั่วโลก
นอกจากนี้ ควรติดตามปัจจัยเศรษฐกิจสำคัญที่จะส่งผลต่อทิศทางการลงทุนทั้งในประเทศให้จับตาภารกิจการเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีระหว่างวันที่ 16-20 กรกฎาคมนี้ ควบคู่ไปกับการรายงานตัวเลขสำคัญจากภาครัฐ ทั้งการแถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศจากกระทรวงพาณิชย์ ยอดการผลิตและส่งออกยานยนต์จาก ส.อ.ท. ตลอดจนดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และรายงานภาวะเศรษฐกิจจาก สศค. และ ธปท. ในช่วงสิ้นเดือน โดยมีไฮไลท์สำคัญคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 4/69 ในวันที่ 26 สิงหาคม
สำหรับปัจจัยต่างประเทศที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ การประกาศอัตราดอกเบี้ย LPR ของธนาคารกลางจีนในวันที่ 20 กรกฎาคม การรายงานดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจของอียู และตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นในวันที่ 21-22 กรกฎาคม รวมถึงต้องจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันที่ 23 กรกฎาคม และปิดท้ายด้วยความเคลื่อนไหวจากฝั่งสหรัฐฯ ทั้งการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจรายสัปดาห์ และการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ในวันที่ 28-29 กรกฎาคมนี้ ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั่วโลก
ด้านนายวัชเรนทร์ จงยรรยง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก แนะนำกลยุทธ์การลงทุนโดยเน้นหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) ฉบับใหม่ 2026 (พ.ศ. 2569 – 2593) ได้แก่ GULF, BGRIM, GPSC และ GUNKUL ที่ได้อานิสงส์จากนโยบายพลังงานของภาครัฐในการส่งเสริมให้ไทยเป็นฮับรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคตในภูมิภาคและขับเคลื่อนสู่เป้าหมาย Net Zero ในปี 2593
GBS ล็อกเป้าหุ้นโรงไฟฟ้า GULF - GPSC - GUNKUL - NER ประเมิน ดีมานด์ยางล้อโตต่อ
GUNKUL เซ็นสัญญา 3 โครงการโรงไฟฟ้า กำลังผลิต 57.2 เมกะวัตต์
ITEL รับอานิสงส์ AI หนุนความต้องการพุ่ง
NER ประเมินดีมานด์ยางล้อแข็งแกร่ง! หนุนรายได้เข้าเป้า
ORN มั่นใจผลงานทั้งปีโต 20% - JAS เปิดแคมเปญ “แสตมป์ลุ้นแชมป์”
EPG โบรกฯ คาดปีนี้กำไรโต 15% - ตลท. เปิดขาย พันธบัตรรัฐฯ "ออมพลัส"