Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. เร่งหาลือ ก.ล.ต. ปรับเกณฑ์ IPO
MAI
FVC โค้งท้ายปี กลุ่ม B2-B3 โดดเด่น
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าหุ้นรับอานิสงส์ FTSE Rebalance รอบใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.40-32.00 จับตากนง.ลดดอกเบี้ย
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB หนุนผู้ประกอบการโรงแรมมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ชู TLI แอปพลิเคชัน ตอบโจทย์บริการครบวงจร
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
SAM รักษาอันดับเครดิตที่ระดับ “AA+” ลุยบทบาทใหม่ Social AMC
การตลาด
โอสถสภา จับมือ YNBY ดัน Babi Mild และ OEM สู่ระดับภูมิภาค
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่จาก ก.ล.ต.
Gossip
III คว้า SET ESG Ratings ระดับสูงสุด AAA
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
SEAFCO ใกล้เวลาฟื้นไข้โควิด
2021-10-14 21:26:39
2832
sharer
SEAFCO ใกล้เวลาฟื้นไข้โควิด (สกู๊ปพิเศษ)
หลังจากเผชิญมรสุมการระบาดของโควิด-19 รวมถึงการที่รัฐบาลออกมาตรการล็อกดาวน์ และการปิดแคมป์คนงานในช่วงที่ผ่านมา จนสั่นคลอนผลประกอบการของ “SEAFCO” จนถึงขั้นมีผลขาดทุนในช่วงไตรมาส 2/64 และมีแนวโน้มขาดทุนต่อเนื่องในไตรมาส 3/64 ทั้งที่ผลประกอบการเคยเติบโตอย่างโดดเด่นมาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ดร.ณรงค์ ทัศนนิพันธ์ แม่ทัพใหญ่ของ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAFCO เปิดใจว่า ธุรกิจในปีนี้เป็นอะไรที่คาดเดาไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นตอนไหนบ้าง การระบาดของโควิดจะรุนแรงขึ้นมาอีกหรือไม่ หรือจะมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นอีกหรือเปล่า
"แต่ตลอดช่วงที่ผ่านมา เราก็พยายามประคับประคองธุรกิจให้ดีที่สุด เราพยายามหางานใหม่เข้ามาต่อเนื่อง โดยไม่ต้องไปสนใจแล้วว่างานจะเล็กจะใหญ่ หรือจะต้องมาร์จิ้นเยอะ ภาวะแบบนี้ขอแค่มีงานก็พอใจแล้ว"
โดยในเดือน ต.ค.นี้ บริษัทเพิ่งจะรับงานใหม่เข้ามาอีก 3 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 133.62 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2, โครงการอาคาร P5 (บางส่วน) และฟอรั่ม (3 ต้น) สำหรับโครงการ วัน แบงค็อก, โครงการศูนย์ราชการกระทรวงมหาดไทย (งานเสาเข็มเจาะ) ถ.เจริญนคร
อย่างไรก็ตาม ยังมีงานที่รอผลการประมูลอีกหลายโครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 7,600 ล้านบาท ซึ่งคาดหวังว่าในช่วงต้นปี 65 จะมีการรับงานใหม่เข้ามาเพิ่มเติมคิดเป็นมูลค่าราว 600 – 700 ล้านบาท และมีโอกาสที่ในปี 65 จะเห็นการลงทุนทั้งของภาครัฐและเอกชนเพิ่มขึ้น หากไม่มีการระบาดของโควิดที่รุนแรงขึ้นมาอีก
“เรายังไม่เห็นสัญญาณว่าจะมีการลงทุนโครงการอะไรที่มีขนาดใหญ่ หากปีหน้าจะเห็นเอกชนลงทุนบ้าง ก็อาจจะเป็นโครงการเล็กๆ เท่านั้น ก็ต้องรอดูว่าถ้าปีหน้าไม่มีสถานการณ์อะไรที่เลวร้ายก็น่าจะเห็นการเดินหน้าโครงการภาครัฐได้บ้าง แต่หากพูดตรงๆ ถ้ามีการลงทุนโครงการใหญ่ๆ ตอนนี้ก็คงไม่เป็นผลดีต่อเราเท่าไหร่ ปัญหาสำคัญตอนนี้คือการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งก็เป็นอุปสรรคที่เราจะรับงานเข้ามามากๆ” ดร.ณรงค์ กล่าว
สำหรับภาพรวมผลประกอบการปี 64 ดร.ณรงค์ ยอมรับว่าคงไม่ดีแน่นอนหากเทียบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะช่วง 8-9 เดือนของปี แทบจะหายไปเลย เพิ่งจะกลับมาเริ่มทำงานอย่างเต็มที่ได้แค่ 1-2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหวังว่าผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/64 จะกลับมาฟื้นตัวได้บ้าง โดยตอนนี้มีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งก็พยายามเร่งส่งมอบให้ได้มากที่สุด
ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า SEAFCO จะกลับมาสร้างผลงานอย่างโดดเด่นเหมือนอย่างตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้หรือไม่.
ตลท. เร่งหาลือ ก.ล.ต. ปรับเกณฑ์ IPO
TWPC เข้าร่วมโครงการ Jump+ ของตลาดหลักทรัพย์ฯ
โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" TEGH เคาะเป้าสูงสุด 4.40 บ./หุ้น
PCE โชว์แผนธุรกิจปีแพะทอง ผนึก ISF อัพรายได้ตปท. - CHAYO โบรกฯ แนะนำ Trading
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
BWG ตอกย้ำผู้นำ Waste to Energy รุก 3 หัวเมืองอุตสาหกรรม