Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ชี้! ต่างชาติเชื่อมั่นตลาดทุนไทย - ออมสิน แผนปี 69 ลุยช่วยลูกค้าฐานราก
MAI
I2 ชูธงปี 69 ลุยประมูลงานใหม่กว่า 5.7 พันล้านบ.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ตลท. เสริมภูมิคุ้มกันคนไทย รู้ทันภัยหลอกลงทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ชี้เงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.70
การค้า - พาณิชย์
EXIM BANK แนะผู้ส่งออกหาเส้นทางขนส่งทางเลือกไป ตอ.กลาง
พลังงาน - อุตสาหกรรม
AKP ย้ำจุดแข็งธุรกิจเตาเผาขยะอุตสาหกรรม
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB คลอดสินเชื่อเพื่อความยั่งยืน เติมทุนช่วยเอสเอ็มอี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘เงินไชโย’ ผนึก ‘RSiam’ ชู ‘มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง’ ขับเคลื่อนแบรนด์
SMEs - Startup
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR ปี 69 ประกันภัยต่อ EV–Cyber–PA โตเด่น
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
Atome ประเทศไทย จับมือ Agoda ยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM เล็งจ่ายปันผล 2 ครั้ง/ปี เสริมความมั่นใจ ผถห.
การตลาด
i-Store ชูกลยุทธ์ Supply Drives Demand ปั้นรายได้โต 200%
CSR
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
Information
SMARTHOME คว้า 2 รางวัลเกียรติยศแห่งปี
Gossip
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้อายุ 2–3 ปี ยีลด์หอม 4.85–5.05%
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
กรุงศรี ส่องกรอบเงินบาท 36.50-37.00 บ. หลังจ้างงานสหรัฐฯลดความร้อนแรง
2024-05-07 20:21:40
617
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 36.50-37.00 บาท/ดอลลาร์ หลังการจ้างงานสหรัฐฯลดความร้อนแรงลงในเดือนเม.ย. ขณะที่มุมมองตลาดเรื่องการคงดอกเบี้ยสูงยาวนานของเฟดได้ถูกสะท้อนอยู่ในราคาแล้ว
เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2567 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 36.50-37.00 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 36.80 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 36.75-37.10 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)คงดอกเบี้ยในช่วง 5.25-5.50% ตามคาด โดยเฟดให้ความเห็นว่าการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอาจจะเกิดขึ้นล่าช้ากว่าที่ได้ประเมินไว้เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯลดลงช้า
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนขานรับประเด็นที่ว่าประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะกลับมาปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกในวัฎจักรนี้และยืนยันว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยลงในระยะถัดไปบนเงื่อนไขที่ว่าเฟดต้องการความเชื่อมั่นมากกว่านี้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในทิศทางขาลง ส่วนเงินเยนพุ่งขึ้นจากจุดต่ำสุดรอบ 34 ปี ขณะที่ข้อมูลบ่งชี้ว่าทางการญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดด้วยการซื้อเยนเป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 2,170 ล้านบาท แต่มียอดซื้อพันธบัตรสุทธิ 7,145 ล้านบาท
สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า หลังการจ้างงานสหรัฐฯลดความร้อนแรงลงในเดือนเม.ย. อีกทั้งมุมมองตลาดเรื่องการคงดอกเบี้ยสูงยาวนานของเฟดได้ถูกสะท้อนอยู่ในราคาพอสมควรแล้ว นอกจากนี้ เฟดเปิดเผยว่าจะชะลอการปรับลดขนาดงบดุล (Quantitative Tightening) ตั้งแต่เดือนมิ.ย. เป็นต้นไป โดยเฟดจะปล่อยให้ขนาดการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯลดลง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เทียบกับอัตรา 6 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในปัจจุบัน แต่เฟดจะยังคงปล่อยให้การถือครองหลักทรัพย์ที่ได้รับการค้ำประกันจากสัญญาจำนอง (Mortgage-backed Securities) ลดลง 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนตามเดิม ซึ่งมองว่าบรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่สดใสขึ้นอาจทำให้เงินดอลลาร์เผชิญแรงขายทำกำไรในระยะนี้
ในส่วนของปัจจัยในประเทศ กระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนมี.ค. ลดลง 10.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หดตัวครั้งแรกรอบ 8 เดือน ทางด้านธปท.เห็นว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2567 ยังเป็นไปตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ประเมินไว้ ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 0.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน ในภาพรวมเรามองว่าจังหวะเวลาการลดดอกเบี้ยครั้งแรกของกนง.มีความไม่แน่นอนสูงขึ้น
ตลท. ชี้! ต่างชาติเชื่อมั่นตลาดทุนไทย - ออมสิน แผนปี 69 ลุยช่วยลูกค้าฐานราก
TEGH โหวตผ่าน ปันผล 0.22 บ./หุ้น ผถห.รับทรัพย์ 22 พ.ค.นี้
SSP โหวตจ่ายปันผล 0.205 บ./หุ้น ขึ้น XD 5 พ.ค. 69
EKH ควัก 240 ล. ปันผล 0.30 บ./หุ้น - ORN ชู Resilient Growth อัพโตยั่งยืน
TGE ปักหมุดปี 75 ดันกำลังผลิตแตะ 200 MW
EKH ควัก 240 ล้านบ. อนุมัติปันผลหุ้นละ 0.30 บาท