Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ชี้! ต่างชาติเชื่อมั่นตลาดทุนไทย - ออมสิน แผนปี 69 ลุยช่วยลูกค้าฐานราก
MAI
I2 ชูธงปี 69 ลุยประมูลงานใหม่กว่า 5.7 พันล้านบ.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ตลท. เสริมภูมิคุ้มกันคนไทย รู้ทันภัยหลอกลงทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ชี้เงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.70
การค้า - พาณิชย์
EXIM BANK แนะผู้ส่งออกหาเส้นทางขนส่งทางเลือกไป ตอ.กลาง
พลังงาน - อุตสาหกรรม
AKP ย้ำจุดแข็งธุรกิจเตาเผาขยะอุตสาหกรรม
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB คลอดสินเชื่อเพื่อความยั่งยืน เติมทุนช่วยเอสเอ็มอี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘เงินไชโย’ ผนึก ‘RSiam’ ชู ‘มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง’ ขับเคลื่อนแบรนด์
SMEs - Startup
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR ปี 69 ประกันภัยต่อ EV–Cyber–PA โตเด่น
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
Atome ประเทศไทย จับมือ Agoda ยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM เล็งจ่ายปันผล 2 ครั้ง/ปี เสริมความมั่นใจ ผถห.
การตลาด
i-Store ชูกลยุทธ์ Supply Drives Demand ปั้นรายได้โต 200%
CSR
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
Information
SMARTHOME คว้า 2 รางวัลเกียรติยศแห่งปี
Gossip
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้อายุ 2–3 ปี ยีลด์หอม 4.85–5.05%
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
BAY วางกรอบเงินบาท 33.50-34.20 จับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ
2025-03-10 17:59:39
369
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 33.50-34.20 ติดตามเงินเฟ้อสหรัฐฯ
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2568 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.50-34.20 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 33.62 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายผันผวนในช่วง 33.56-34.32 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีทรัมป์เลื่อนเก็บภาษีบางส่วนสำหรับเม็กซิโกและแคนาดาอีกครั้ง
ส่วนผู้นํายุโรปถูกกระตุ้นให้เพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมเมื่อสหรัฐฯลดการสนับสนุนทางทหารในภูมิภาค โดยเยอรมันพลิกท่าทีครั้งสำคัญสู่การผ่อนคลายวินัยการคลังซึ่งคาดว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายด้านความมั่นคงสูงถึง 3-3.5% ของจีดีพี ในอีก 5-10 ปีข้างหน้าและอาจต้องใช้จ่ายเพิ่ม 7 แสนล้านยูโรถึง 1 ล้านล้านยูโร แผนนี้ยังรวมถึงการจัดตั้งกองทุนพิเศษ 5 แสนล้านยูโรสําหรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใน 10 ปีข้างหน้า ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเยอรมันกระชากขึ้น ทางด้านธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)ลดดอกเบี้ยตามคาดขณะที่ตลาดมองว่าอีซีบีอาจเข้าสู่โหมดชะลอการลดดอกเบี้ยนับจากนี้ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 4,364 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 7,575 ล้านบาท
สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ ตลาดจะติดตามตัวเลขเงินเฟ้อเดือนกุมภาพันธ์ของสหรัฐฯ รวมถึงความคืบหน้าแผนใช้จ่ายของเยอรมัน อนึ่ง การที่ค่าเงินดอลลาร์ย่อลงหลังจากการประกาศกำแพงภาษีของประธานาธบดี ทรัมป์สะท้อนว่าผู้ร่วมตลาดกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯซึ่งมีส่วนทําให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯอายุ 10 ปีลดลงสู่บริเวณ 4.3% จากเหนือระดับ 4.8% เมื่อกลางเดือนม.ค. ประกอบกับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯหลายรายการออกมาแผ่วกว่าคาด บดบังความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ว่าแผนของทรัมป์ในการผ่อนคลายกฎระเบียบและการลดภาษีในประเทศจะช่วยหนุนการเติบโต
อย่างไรก็ตาม การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.พ. ยังแข็งแกร่งและเอื้อให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ตรึงดอกเบี้ยในเดือนนี้ ทั้งนี้ สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่าเฟดจะลดดอกเบี้ย 0.75% ก่อนสิ้นปี 2568 สอดคล้องกับกรณีฐานของเรา ทางด้านค่าเงินเยนอาจได้แรงหนุนต่อเนื่องขณะที่แนวโน้มค่าจ้างเฉลี่ยสูงขึ้น เปิดทางธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)ขึ้นดอกเบี้ยในระยะข้างหน้า
ขณะที่ปัจจัยในประเทศ ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนก.พ. ของไทยเพิ่มขึ้น 1.08% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ CPI พื้นฐานสูงขึ้น 0.99% โดยกระทรวงพาณิชย์คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ในช่วง 1.1-1.2% ในไตรมาสปัจจุบัน
ตลท. ชี้! ต่างชาติเชื่อมั่นตลาดทุนไทย - ออมสิน แผนปี 69 ลุยช่วยลูกค้าฐานราก
TEGH โหวตผ่าน ปันผล 0.22 บ./หุ้น ผถห.รับทรัพย์ 22 พ.ค.นี้
SSP โหวตจ่ายปันผล 0.205 บ./หุ้น ขึ้น XD 5 พ.ค. 69
EKH ควัก 240 ล. ปันผล 0.30 บ./หุ้น - ORN ชู Resilient Growth อัพโตยั่งยืน
TGE ปักหมุดปี 75 ดันกำลังผลิตแตะ 200 MW
EKH ควัก 240 ล้านบ. อนุมัติปันผลหุ้นละ 0.30 บาท