Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
MAI
TPCH ลุย COD โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว 100 MW ภายใน Q4/68
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC หวั่นศก.ไทยเข้าสู่ Technical recession ฉุดจีดีพีโตต่ำกว่า 1%
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล 2.00 บาท
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
BKA เล็งรีโนเวทบ้านเพิ่มเป็น 400-500 หลังต่อปี เสริมรายได้
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
NL ต้อนรับคณะนักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคาม
Gossip
STARM ฉลองครบรอบ 34 ปี โปรปัง ดันยอดขายทะยาน!
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
2025-09-01 09:57:02
60
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บมจ. เงินเทอร์โบ หรือ TURBO เตรียมเสนอขาย IPO จำนวนไม่เกิน 537 ล้านหุ้น เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หลังสำนักงาน ก.ล.ต. นับหนึ่งแบบไฟลิ่ง โชว์ศักยภาพผู้ให้บริการทางการเงินที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี และพลังคนรุ่นใหม่ เพื่อยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินของคนไทย ด้วยระบบอนุมัติสินเชื่อและบริหารจัดการความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพ
เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2568 นายสุธัช เรืองสุทธิภาพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เงินเทอร์โบ จำกัด (มหาชน) หรือ TURBO เปิดเผยว่า “เงินเทอร์โบ” เป็นผู้ให้บริการทางการเงินแก่กลุ่มลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน หรือสามารถเข้าถึงแต่ได้รับบริการไม่ครบถ้วน ภายใต้ความต้องการที่จะเห็นผู้คนในทุกๆ ชุมชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและบริการทางการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ และ มีความสมเหตุสมผล ปัจจุบันแบ่งการให้บริการเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจสินเชื่อ ซึ่งประกอบไปด้วยสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน สินเชื่อโฉนดที่ดิน และสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 2.ธุรกิจนายหน้าประกันภัยและนายหน้าประกันชีวิต และ 3.ธุรกิจจำหน่ายสินค้าเงินสดและเงินผ่อน โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2568 บริษัทฯ มีสาขาทั้งสิ้น 996 แห่ง กระจายอยู่ในพื้นที่ 54 จังหวัดทั่วประเทศ
กลุ่มบริษัทฯ มีจุดแข็งในการดำเนินธุรกิจที่สำคัญ ประกอบด้วย 1) การบริการที่สะดวก รวดเร็วและเข้าใจลูกค้า จากการที่กลุ่มบริษัทฯ ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการประเมินและอนุมัติสินเชื่อ รวมถึงให้ความสำคัญการพัฒนาความรู้ และทักษะที่จำเป็นเพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการของพนักงานสาขา ทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่ตรงจุด จนเกิดเป็นความประทับใจนำไปสู่การแนะนำบอกต่อ โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2568 มีลูกค้าที่มาจากการแนะนำบอกต่อสูงถึง 20%
2) การขับเคลื่อนองค์กรผ่านเทคโนโลยี กลุ่มบริษัทฯ มีฝ่ายเทคโนโลยีที่ใหญ่และมีศักยภาพ โดยปัจจุบันพนักงานในฝ่ายเทคโนโลยี และ ฝ่ายข้อมูล คิดเป็น 32.3% ของจำนวนพนักงานสำนักงานใหญ่ทั้งหมด ทำให้สามารถพัฒนาระบบเทคโนโลยีที่มีความเหมาะสม เฉพาะเจาะจงกับวฺิธีการทำงาน ซึ่งช่วยสร้างความยืดหยุ่นในการพัฒนา ปรับปรุง ระบบเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถรักษาต้นทุนให้อยู่ในระดับต่ำได้ในระยะยาว ดังจะเห็นได้จากค่าใช้จ่ายการดำเนินงานต่อสาขาของกลุ่มบริษัทฯ ที่อยู่ 1.3 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมที่ 2.3 ล้านบาท
3) การบริหารความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุม โดยนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยสนับสนุนการทำงานตั้งแต่การปล่อยสินเชื่อ การติดตามทวงถามหนี้ และ การบริหารสินทรัพย์ เพื่อลดข้อผิดพลาดในการทำงาน นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ยังมีการติดตามผลข้อมูลที่เป็นปัจจุบันเพื่อปรับกลยุทธ์ได้อย่างทันท่วงที ดังจะเห็นได้จากการที่กลุ่มบริษัทฯ สามารถควบคุมความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ผ่านอัตราส่วนรายได้รวมหักค่าใช้จ่ายผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อลูกหนี้เงินให้กู้ยืมสุทธิเฉลี่ย ซึ่งสูงที่สุดในอุตสาหกรรมที่ 21.8%
"แม้เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาจะมีความท้าทาย แต่กลุ่มบริษัทฯ สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด จากการให้ความสำคัญสูงสุดกับคุณภาพการให้บริการ พอร์ตสินเชื่อของกลุ่มบริษัทฯ เติบโตจาก 3,282 ล้านบาทในปี 2563 เป็น 11,263 ล้านบาท ณ 30 มิถุนายน 2568 และยังคงมีอัตราดอกเบี้ยรับ (Yield on Loan) ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเดียวกัน โดยสำหรับงวด 6 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2568 บริษัทฯ มีอัตราดอกเบี้ยรับอยู่ที่ 24.2% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดที่ 17.5%
นายคมกฤต รักษากุลเกียรติ หัวหน้าวาณิชธนกิจ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า หลังจาก บริษัท เงินเทอร์โบ จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 537 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นไม่เกิน 20.10% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้
โดยแบ่งเป็น 1) การเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 447.78 ล้านหุ้น คิดเป็นไม่เกิน 16.8% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญในครั้งนี้ และ 2) การเสนอขายหุ้นสามัญเดิมของบริษัทฯ โดยบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด จำนวนไม่เกิน 89.22 ล้านหุ้น คิดเป็นไม่เกิน 3.3% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญในครั้งนี้
ล่าสุด สำนักงาน ก.ล.ต. ได้นับหนึ่งไฟลิ่งแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบไฟลิ่งแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อเสนอขายหุ้น IPO โดยมีแผนนำเงินไปใช้ขยายธุรกิจให้บริการการเงินของกลุ่มบริษัทฯ ชำระคืนเงินกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจมุ่งสู่ผู้บริการทางการเงินแก่กลุ่มลูกค้ารายย่อยชั้นนำระดับประเทศ
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน
RT คว้างานใหม่ 6 โครงการ มูลค่ากว่า 1.3 พันลบ.
BCPG ปลื้ม! วินด์ฟาร์ม 'มอนซูน' COD - ETL เพิ่มเส้นทางจีน–เวียดนาม ดัน Gross Margin 12%
ASIA เตรียมขายหุ้นกู้อายุ 2 ปี ชูดอกเบี้ย 6.50–6.75%
NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.25 บ. -TPCH COD ภายใน Q4/68 โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว 100MW