Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
MAI
IDG ลุยพัฒนา Transformation+ Platform หลังรับสิทธิพิเศษภาษีจาก BOI
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Kubix ต่อยอดระบบการลงทุนในโทเคนดิจิทัล
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SCB EIC ชี้ส่งออกไทยปีม้าส่อแววพยศไม่ออก ความเสี่ยงรุมเร้าเพียบ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนช็อปส่งท้ายปี “วันเกษตรก้าวหน้า 2568”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก AUTOBACS มอบความอุ่นใจ รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
แมกซ์มาร์ท มินิมาร์ท ร่วมกับกรมการค้าภายใน ขนทัพสินค้าลดราคาลดสูงสุด 50%
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
วิริยะประกันภัย ครองตำแหน่งประกันภัยรถยนต์ที่มียอดกรมธรรม์สูงสุด
Gossip
TIDLOR ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือ “A-” จาก JCR ญี่ปุ่น
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
CIMBT ชิงจังหวะรุกตลาดรีไฟแนนซ์บ้าน
2022-02-17 18:19:00
485
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – CIMBT มองธุรกิจสินเชื่อบ้านจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 1/65 รับแรงหนุนจากการกลับมาเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เดินหน้าขยายโปรแกรม รีไฟแนนซ์ ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี 2.39% ต่อปี หลังลูกค้าตอบรับดี ดันยอดสินเชื่อใหม่ในปี 64 พุ่ง 50%
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 นายเอกสิทธิ์ พฤฒิพลากร ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT เปิดเผยว่า ธนาคารเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 โดยเริ่มเห็นกำลังซื้อกลับมาฟื้นตัวมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการชะลอการเปิดโครงการใหม่ๆ ส่งผลให้สต๊อกบ้านทรงตัวมาเป็นระยะเวลา 2 ปี รวมทั้งในระยะนี้ราคาบ้านมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จึงเชื่อมั่นว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ น่าจะกลับมาเติบโตได้ 10-15% ในปีนี้
ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อที่อยู่อาศัยคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวภายในไตรมาส 1/65 โดยสินเชื่อจะยังคงเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับการขยายตัวของจีดีพีที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 3-4%ในปี 65 แต่ก็ยังมีความเสี่ยงเรื่องการระบาดของโอมิครอน แต่ธนาคารมองว่าหากคนไทยได้รับบูสเตอร์หรือวัคซีนเข็มที่ 3 ในปริมาณที่มากพอ สินเชื่อบ้านก็น่าจะยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตอบรับในช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ธนาคารให้ความสำคัญกับสินเชื่อบ้านมาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการเชิญชวนลูกค้าบริหารจัดการหนี้อย่างชาญฉลาด ด้วยการลดภาระดอกเบี้ยบ้านลงด้วยการรีไฟแนนซ์ทุก 3 ปี จึงออกโปรแกรมสินเชื่อรีไฟแนนซ์ ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก 2.39% ต่อปี เมื่อปีที่แล้ว และลูกค้าให้การตอบรับค่อนข้างดี ส่งผลให้ยอดสินเชื่อที่อยู่อาศัยใหม่ปี 64 เติบโตกว่า 50% และจะยังเดินหน้าทำตลาดต่อในปีนี้
“โปรแกรมรีไฟแนนซ์ ดอกเบี้ย 2.39% ต่อปี ของซีไอเอ็มบี ไทย ถูกที่สุด และได้รับความสนใจมากที่สุดในตลาดตอนนี้ แบงก์ไม่ได้ต้องการสร้างสงครามราคา แต่อยากคืนสิ่งดีๆให้ลูกค้า เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยบ้าน 3 ปีแรกจะอยู่ที่ประมาณ 2.4-2.8% ต่อปี พอปีที่ 4 เป็นต้นไป ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 4.5-5.5% หรือปรับขึ้นมาเกือบ 100% เราลองเก็บตัวเลขและคำนวณพบว่า ถ้ารีไฟแนนซ์ ลูกค้าจะสามารถประหยัดภาระดอกเบี้ยลงมาได้ถึง 30% และเป็นเจ้าของบ้านได้เร็วขึ้น 8-10 ปี เราจึงให้ความสำคัญกับการรีไฟแนนซ์ อยากเห็นลูกค้าประหยัดและบริหารต้นทุนของตัวเอง” นายเอกสิทธิ์ กล่าว
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
KBANK หนุนภาคธุรกิจก้าวสู่ Net Zero - TEGH คว้าหุ้นยั่งยืนระดับ ‘AAA’ 2 ปีซ้อน
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.