Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
MAI
MMM โชว์งบปี 68 กำไรโต 67% ปันผลทั้ง "หุ้น-เงินสด"
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ ส่งแคมเปญ “Free You” ลุยตลาดปี 69
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank จับมือ กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันยุคดิจิทัล
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF ฉลุย! จัดหาเงินกู้ 6 หมื่นล. ลุยพลังงานหมุนเวียน 939 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY – MUFG ลงนาม MOU กับ DTI ฟิลิปปินส์ หนุนศก.ดิจิทัลอาเซียน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TH Money ผนึก Blue Pay เปิดบริการ “Blue Pay Wallet”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. วาง 4 ยุทธศาสตร์ ลุยแผนพัฒนาการประกันภัย ฉบับที่ 5
รถยนต์
PTG ร่วมฉลองชัย PTRS Champions Day 2025
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI ยกระดับดีไซน์บ้านตัวอย่างสู่ Sustainable Living
การตลาด
GPI ลุยจัดแข่งขัน ‘Grandprix Runbike Championship Partnership with R.C.S.’
CSR
TH Money ผนึก Blue Pay เปิดบริการ “Blue Pay Wallet”
Information
บล.เอเซีย พลัส ชี้หุ้นไทยลุ้นไปต่อรับตรุษจีนปีม้า เงินทุนจ่อไหลเข้า
Gossip
NER ออเดอร์ทะลัก!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ออมสิน เร่งคลอดบริษัทลูก "มีที่ มีเงิน" ให้กู้ "สินเชื่อที่ดิน"
2022-10-11 15:00:49
787
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ออมสิน เร่งคลอดบริษัทลูก "มีที่ มีเงิน" ให้กู้ "สินเชื่อที่ดิน" รับจำนอง-ขายฝาก ภายในสิ้นปีนี้ วงเงินให้กู้สูงถึง 50 ล้านบาท มุ่งช่วยเสริมสภาพคล่อง SMEs นำร่อง 5 จังหวัด
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2565 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารออมสินได้ประกาศร่วมทุนจัดตั้งบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด กับบริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และ กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เมื่อช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เพื่อเข้าไปแข่งขันในตลาดสินเชื่อที่ดิน ขายฝาก มุ่งลดโครงสร้างดอกเบี้ยซึ่งสูงเกินความเป็นจริง ให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากเงินกู้ที่มีต้นทุนถูกลงด้วยอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่เป็นธรรม นั้น โดยความคืบหน้าขณะนี้จนถึงเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงของการทดสอบระบบและความพร้อมต่าง ๆ จากนั้นจะนำร่องเปิดให้บริการ สินเชื่อที่ดิน ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการสินเชื่อดังกล่าวตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ภายในสิ้นปี 2565 เป็นต้นไป โดยมีสาขาของธนาคารออมสินเป็นหลัก ในการให้บริการ ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวผู้บริหาร และบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด อย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมนี้
สินเชื่อที่ดิน มีเป้าหมายช่วยเหลือธุรกิจ SMEs โดยเปิดรับจำนองที่ดิน และขายฝาก รีไฟแนนซ์ ให้กู้ได้ ทั้งบุคคลธรรมดา วงเงินกู้ 300,000 บาท ถึง 10 ล้านบาท และนิติบุคคล วงเงินกู้ตั้งแต่ 300,000 บาท จนถึง 50 ล้านบาท ให้วงเงินกู้สูงสุด 70% ของราคาประเมินที่ดินราชการ คิดอัตราดอกเบี้ย 6.99-8.99% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 5 ปี โดยให้ปลอดชำระเงินต้นนาน 1 ปี ที่สำคัญคือ ไม่ตรวจเครดิตบูโร ไม่ตรวจสอบรายได้ และไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกันเงินกู้
อนึ่ง ธนาคารออมสินประสบความสำเร็จจากการเปิดให้บริการสินเชื่อ SMEs มีที่ มีเงิน ในช่วงปี 2563-2565 ซึ่งสามารถช่วยธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจทั่วไป ด้วยวงเงินสินเชื่อรวมกว่า 21,000 ล้านบาท จนนำไปสู่การจัดตั้ง บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เพื่อทำธุรกิจสินเชื่อที่ดิน ในการช่วยลดภาระ และเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ หรือ SMEs เชื่อว่าด้วยจุดแข็งของเครือข่ายสาขาของทั้งธนาคารออมสิน บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และ กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จะสามารถปล่อยสินเชื่อที่ดิน และช่วยประชาชนกลุ่มธุรกิจ SMEs ได้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
OR อวดผลงานปี 68 กำไรพุ่ง 48% สู่ระดับ 1.13 หมื่นล.
GUNKUL เปิดกลยุทธ์ใหญ่ปี 69 ดันรายได้ 10,000 ล้านบ.
PRM รับมอบเรือขนส่งเคมีเหลว รุกตลาดมาเลเซีย-สิงคโปร์
BAM โชว์ผลงานปี 68 ทำ 'นิวไฮ' - ATLAS ขยายฐานค้าปลีก ก๊าซหุงต้ม "พีที"
ATLAS รุกขยายฐานธุรกิจส่งมอบก๊าซหุงต้มพีที